นักขุด Bitcoin ทำเงินกว่า $40M ต่อวัน

รายได้จากการขุดในปัจจุบันจากรายวันเพิ่มขึ้น 488% หลังจากร่วงลงต่ำถึง $6.8M ในช่วงหลายเดือนหลังจากเหตุการณ์ Halving ของ Bitcoin เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2020 รายได้จากการขุดบล็อคตอนนี้อยู่ที่ $40M ตามข้อมูลจาก Glassnode

การขุด Bitcoin เป็นกระบวนการที่มีการแข่งขันสูงในการสร้างเหรียญใหม่โดยการใช้ความช่วยเหลือของคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์พิเศษ โดยการตรวจสอบ Bitcoin และเพิ่มลงในบล็อคเชน นักขุดจะได้รับผลตอบแทนเป็นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและสำหรับแต่ละบล็อกที่พวกเขาขุด

Block reward หรือที่เรียกว่า coinbase reward จะลดลงครึ่งหนึ่งหลังจากทุกๆ 210,000 บล็อกที่ขุดได้ หรือประมาณทุก ๆ 4 ปี เหตุการณ์ Halving แต่ละครั้งจะลดอัตราการสร้าง Bitcoin ใหม่จนกว่าจะไม่มีเหรียญใหม่อีกเลยในปี 2140

นับเป็นเพิ่มขึ้นประมาณ 488% ตั้งแต่การ Halving ครั้งล่าสุด อย่างไรก็ตาม มูลค่าปัจจุบันยังคงลดลงจากยอดสูงสุด $60M ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ จากการแบนของจีน นอกจากนี้ยังสูงกว่า 185% ในช่วงก่อนการ Halving ในปี 2020 ขณะนั้นนักขุดทำเงินได้ $14M ต่อวัน

ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน หลังจากที่หลายจังหวัดของจีนในจีนไล่ผู้ประกอบการขุด Bitcoin ออก ธนาคารกลางของประเทศได้สั่งให้ธนาคารและแพลตฟอร์มการชำระเงินตัดความสัมพันธ์กับผู้ให้บริการ crypto services

ในทางกลับกัน ส่งผลให้คนงานเหมืองอพยพออกจากจีนจำนวนมาก โดยหลายคนย้ายไปยังอเมริกาเหนือหรือคาซัคสถาน นอกจากนี้ยังทำให้ hash rate ลดลงซึ่งเพิ่มความยากในการขุดอย่างมากแต่ไม่นานหลังจากการแบนของจีน ความยากนี้ลดลงมากถึง 54% ทำให้การสร้างบล็อคใหม่ได้ง่ายเป็น 2 เท่า และได้ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่นั้นมา

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top