แบบผลสำรวจพบว่า 90% ของธนาคารกลางกำลังสำรวจการใช้ CBDC

ในการวิจัยล่าสุดจาก Bank of International Settlements (BIS) ได้ตั้งคำถามกับธนาคารกลาง 81 แห่งเพื่อกำหนดจุดยืนของพวกเขาเกี่ยวกับ CBDC และความเป็นไปได้ในการใช้งาน ตามผลลัพธ์ 90% (73 แห่ง) ของผู้เข้าร่วมแบบสำรวจ ยอมรับว่าพวกเขาพยายามแนะนำจะเปิดตัวอยู่ และธนาคารกลางเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาหรือ กำลังทดลองการใช้อย่างเป็นรูปธรรมอยู่ในขณะนี้

“ทั่วโลก มากกว่า 2 ใน 3 ของธนาคารกลางพิจารณาว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะหรืออาจจะออกเหรียญ CBDC สำหรับร้านค้าปลีกในระยะสั้นหรือระยะกลาง ธนาคารกลางพิจารณาว่า CBDC สามารถบรรเทาปัญหาที่สำคัญ เช่น ชั่วโมงการทำงานที่จำกัดของระบบการชำระเงินและความยืดเยื้อในการทำธุรกรรมในปัจจุบัน”

ประเทศอื่นๆ ที่สำรวจความเป็นไปได้ของการเปิดตัวโครงการดังกล่าวหรือการดำเนินการนำร่อง CBDC  ได้แก่ มาเลเซีย ไทย แซมเบีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก และอื่นๆ

นอกเหนือจาก CBDC แล้ว BIS ยังพูดถึง stablecoins และ cryptocurrencies ในการศึกษาด้วย โดยสถาบันมองว่า Stablecoin ที่หนุนด้วยสกุลเงิน fiat เดียวอาจกลายเป็นวิธีการชำระเงินได้ 

ทาง BIS เคยทำผลสำรวจแล้วครั้งหนึ่งในปี 2019 ซึ่งในขณะนั้นมีธนาคารกลางที่เข้าร่วมตอบแบบสำรวจอยู่ที่ 61 แห่งซึ่งมี 80% ที่ยอมรับในเรื่องโครงการเปิดตัว CBDC ของตนเอง

CBDC มีประสิทธิภาพการชำระเงินภายในประเทศ ความปลอดภัยในการชำระเงิน และการรวมบริการทางการเงิน โดยเฉลี่ยแล้ว ถือว่า “สำคัญมาก” ในแง่นี้สำหรับเศรษฐกิจขั้นสูง และมีความปลอดภัยในการชำระเงินที่สูง

ข้อมูลจาก : LINK

ภาพจาก : LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top