Algorithmic Stablecoins บทวิจัยจาก ShapeShift

รายงานจากวิจัยฉบับใหม่ของ ShapeShift กล่าวว่าในขณะนี้มีการทดลองใช้ stablecoins หลายตัวบน DeFi ด้วยมูลค่ากว่าหลายพันล้านดอลลาร์ โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิด stablecoin ใหม่ๆที่มีความผันผวนของราคาน้อยลง และจะส่งผลให้เกิดการ decentralized มากขึ้น

การศึกษาวิจัยล่าสุดจาก ShapeShift ต่อการเติบโตของ “ Algorithmic Stablecoin ” ซึ่งเป็นเหรียญที่สามารถปรับ supply และตัวแปรอื่นๆ ได้เองแบบอัตโนมัติเพื่อลดความผันผวนของราคาลง ในบทวิเคราะห์นี้คุณ Kent Barton หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาที่ ShapeShift พุ่งเป้าไปที่ 3 assets : RAI, FRAX และ FEI 

คุณ Barton สรุปคุณค่าที่เป็นไปได้ของ Algorithmic Stablecoins ได้ดังนี้ :

“ แนวคิดพื้นฐานคือ หากมี stablecoin ที่มีความสามารถในการจัดการ supply จากการ mint และ burn assets เพื่อตอบสนองกับสภาวะของตลาดได้เองแบบอัตโนมัติ ก็จะรับประกันได้ว่าราคานั้นจะถูกตรึงอยู่กับที่ตลอด สิ่งนี้จะนำไปสู่ความเชื่อมันที่มีต่อรัฐ และข้อกำหนดหลักประกันต่างๆจะน้อยลง ”

Stablecoin แบบ algo-based นั้นจะแตกต่างจากสกุลเงินที่ต้องใช้ fiat หนุนหลัง โดยที่ algorithmic และ crypto-collateralized stablecoins นั้นไม่จำเป็นต้องแยกตัวออกไปเป็นเอกเทศ stablecoins เหล่านี้นั้นมีหลักประกันตัวเองอยู่ระดับนึงแล้ว และก็ยังรวมอยู่ในกลไกลของการตลาดอยู่ เพื่อจัดสรร supply และลดความผันผวนของราคาลงได้ด้วยตัวเอง

RAI, FRAX และ FEI ได้รับการสนับสนุนในระดับต่างๆ จากชาว crypto แม้ว่า FEI จะเป็นรายใหญ่ที่สุดในสามกลุ่มในด้านมูลค่าหลักทรัพย์ ตามราคาตลาดที่ประมาณ $350M โดยเมื่อเทียบแล้ว FRAX มีมูลค่าตลาดรวม $245M ในขณะที่ RAI มีมูลค่าประมาณ $28M ตามข้อมูลของ Coingecko

RAI นั้นใช้หลักการ “ redemption price ” เป็นหลัก โดยจะเน้นเป้าไปที่ตลาดรอง ซึ่งจะช่วยให้รักษาความเสถียรเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อเทียบกับ asset ที่ใช้ ETH เป็นพื้นฐาน คุณ Barton กล่าวว่า RAI เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับนักเทรดมากกว่านักลงทุนระยะยาว

FRAX ได้รับการประกันโดย USDC แม้ว่าการสนับสนุนทั้งหมดจะน้อยกว่า supply ของ FRAX เสมอนั่นทำให้หลักประกันต่ำเกินไป สำหรับกลไกความมั่นคงที่ได้รับการสนับสนุนจาก USDC เมื่อเทียบกับ ETH

FEI แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจาก เหรียญก่อนหน้าโดย จะใช้การผูกมัดด้วยการขาย FEI เพื่อเปลี่ยนเป็น ETH ตัว asset ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในระบบจะถูกจัดเก็บไว้ใน “Protocol Controlled Value” ซึ่งใช้เพื่อรักษาและตรึงราคา ผ่าน liquidity management บน exchange platforms ทั้งหลาย

คุณ Barton สรุปว่า Algorithmic Stablecoins ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น หมายความว่าความสำเร็จนั้นยังห่างไกลจากการรับประกัน อย่างไรก็ตาม asset ประเภทใหม่นี้มีลักษณะเฉพาะสำหรับการ regulate ซึ่งอาจส่งเชิงบวกต่อ DeFi รวมถึงความสะดวกในการใช้งานแบบเฉพาะทาง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top