นักวิเคราะห์อธิบายถึง 5 ขั้นตอนของการพัฒนา Ethereum Blockchain

Ethereum ยังคงมีอีก 4 ขั้นตอนการอัพเกรดที่วางแผนไว้หลังจาก “Merge” ที่กำหนดไว้ในเดือนกันยายน

นักวิเคราะห์ Crypto คุณ Miles Deutscher เพิ่งโพสทวีตที่อธิบายถึง 5 ขั้นตอนสำคัญที่เครือข่ายต้องดำเนินการก่อนที่จะเสร็จสิ้นกระบวนการโดยรวม

The Merge และ The Surge

ขั้นตอนการพัฒนาทั้ง 5 ถูกตั้งชื่อโดย Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum นั่นคือ “The Merge” “The Surge” “The Verge” “The Purge” และ “The Splurge”

The Merge คือการรวมของบล็อกเชนปัจจุบันของ Ethereum (execution layer) เข้ากับ Beacon Chain (consensus layer) ซึ่งจะเปลี่ยนกลไกลการทำงานของเครือข่ายจาก Proof of Work (PoW) ไปเป็น Proof of Stake (PoS) แทน ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะทำให้เครือข่ายใช้พลังงานน้อยลงถึง 99%

The Merge จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 19 กันยายน Vitalik ระบุว่าการทดสอบ Merge เสร็จสมบูรณ์แล้ว 90% และ Ethereum จะเสร็จสมบูรณ์ประมาณ 55% หลังจากการใช้งาน

ถัดมาคือ “The Surge” ระยะที่จะนำการแบ่งส่วนข้อมูลมาสู่เครือข่ายของ Ethereum “Sharding” คือโซลูชันการปรับขนาดที่แบ่ง Ethereum ออกเป็นส่วนๆ “shards” เพื่อกระจายการโหลดและการคำนวณของเครือข่ายไปยังโหนดหลายๆเครื่องเพื่อลดภาระการคำนวณลง การอัพเกรดนี้มีการวางแผนในปี 2023 และจะทำให้ Ethereum เสร็จสมบูรณ์ประมาณ 80% ตามที่ Vitalik หวังไว้ในเดือนมกราคม

The Verge, Purge และ Splurge

หลังจากนั้นคือ “The Verge” หมายถึงการเปิดใช้ “verkle tree” การอัพเกรดนี้เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บข้อมูลสำหรับโหนด Ethereum นอกจากนี้ยังจะช่วยในการปรับขนาด Ethereum ให้สามารถทำธุรกรรมได้มากขึ้นในขณะที่ยังคงกระจายอำนาจของบล็อคเชน

“The Purge” เป็นการอัปเกรดที่คล้ายกันเกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูลสำหรับ validators (ผู้ที่ทำการ stake ETH) ซึ่งจะช่วยลดพื้นที่ฮาร์ดไดรฟ์ที่จำเป็นสำหรับ validators รวมถึง “ข้อมูลย้อนหลัง” และ “หนี้เสีย” การปรับปรุงพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพื่อลดความแออัดของเครือข่าย

การอัพเกรดขั้นสุดท้าย “The Splurge” เป็นชุดของการอัพเกรด “เบ็ดเตล็ด” ที่ทำขึ้นเพียงเพื่อให้แน่ใจว่าเครือข่ายทำงานได้อย่างราบรื่นหลังจากจัดการการอัพเกรดทั้ง 4 ขั้นตอนก่อนหน้า

ในการให้สัมภาษณ์กับ Peter McCormack ในเดือนสิงหาคม 2020 Vitalik ให้ความเห็นเกี่ยวกับทัศนคติที่แตกต่างต่อการอัปเกรดบล็อคเชนระหว่าง Bitcoiners และ Ethereans

“ความแตกต่างระหว่าง Bitcoin และ Ethereum ก็คือ Bitcoiners ถือว่า Bitcoin นั้นสมบูรณ์ 80% แต่ Ethereans ถือว่า Ethereum นั้นสมบูรณ์ 40%” 

ในกระทู้ Twitter ในเดือนพฤษภาคม Vitalik แนะนำว่าเขาอิจฉา “เสถียรภาพระยะยาว” จาก Bitcoin และเขาตระหนักดีว่าจำเป็นต้องมี “การเปลี่ยนแปลงในระยะสั้น” อย่างมากก่อนที่ Ethereum จะไปถึงจุดนั้นได้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top