Michael Saylor : การแบน Bitcoin ในยุโรปจะเป็นความผิดพลาดมูลค่ามหาศาล

Michael Saylor CEO ของ MicroStrategy กล่าวถึงข้อจำกัดล่าสุดที่เห็นในตัวอุตสาหกรรมคริปโตเกี่ยวกับหน่วยงานกำกับดูแลบางแห่งทั่วโลกกำลังกดดันและเป็นปรปักษ์ต่อ Bitcoin และ digital asset มากขึ้น ซึ่งรุนแรงขึ้นจากการรุกรานของรัสเซีย-ยูเครน เนื่องจากผู้กำหนดนโยบายเข้าใจผิดคิดว่ารัสเซียจะเลี่ยงการคว่ำบาตรโดยการใช้ cryptocurreny 

Michael Saylor กล่าวเกี่ยวกับ MiCA การแบน Bitcoin จะเป็นความผิดพลาดหลายล้านล้านดอลลาร์ ของสหภาพยุโรป ซึ่งกำลังเตรียมที่จะลงคะแนนเสียงในกรอบงาน Markets in Crypto Assets (MiCA) ในวันนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดข้อจำกัดอย่างหนักในการขุดเหรียญด้วยระบบ Proof of Work (PoW)

ตามร่างกฎหมาย สินทรัพย์ crypto ที่ซื้อขายในยุโรป “จะต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมขั้นต่ำ และตั้งค่าและรักษาแผนการเปิดตัว เพื่อให้แน่ใจว่ามีการปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว ” เมื่อวันที่ 13 มีนาคม Bloomberg รายงานว่ากฎหมายใหม่อาจเป็นการสั่งห้าม Bitcoin และ Ethereum (ยังคงเป็น PoW) ในสหภาพยุโรป

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Saylor ได้ทวีตว่า proof of work นั้นยังคงเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งยังคงใช้งานได้ดีและเป็นที่ต้องการอยู่

“วิธีเดียวที่สร้าง digital asset ได้่อย่างปลอดภัยคือผ่าน Proof-of-Work ซึ่งไม่ใช่ non-energy based อย่างระบบ Proof-of-Stake ซึ่งต้องผ่านการพิสูจน์ก่อนจึงจะถือว่าปลอดภัย ทำให้การที่จะแบน ditigal property นั้นถือเป็นความผิดพลาดมูลค่าหลายล้านล้านดอลล่าร์”

Saylor เปิดรับการบังคับใช้คริปโตแบบสร้างสรรค์ โดยกล่าวเสริมว่า Bitcoin เป็นทรัพย์สินดิจิทัลและ “วิธีการประหยัดต้นทุนที่สุดที่เราได้ค้นพบในการแปลงพลังงานให้กลายเป็นความมั่งคั่ง” MicroStrategy เป็นผู้ถือ BTC รายใหญ่ที่สุดด้วยจำนวน 125,051 เหรียญ มูลค่าประมาณ $4.8B ณ ราคาปัจจุบัน

ยุโรปประกอบด้วยประมาณ 12-14% ของกำลังขุด BTC ทั้งหมด ตามตัวเลขเดือนสิงหาคม 2021 จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ไอร์แลนด์และเยอรมนี มีส่วนแบ่งจากยอดรวมดังกล่าว 

สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้คือการแบนที่กว้างขึ้นหรือกฎระเบียบที่เข้มงวด ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อตลาดและอุตสาหกรรมการทำเหมือง ซึ่งเห็นได้จากจีน ที่ผู้ประกอบการพากันย้ายไปยังอเมริกาเหนือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และอาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top