Binance Smart Chain เปิดใช้งานกลไกการเบิร์น BNB แบบ Real-Time!

Binance Smart Chain (BSC) เพิ่งเปิดใช้งาน BEP-95 ซึ่งรวมกลไกการเบิร์นแบบเรียลไทม์เข้ากับโครงสร้างโทเค็น จากนี้ไป อัตราคงที่ของค่าธรรมเนียมก๊าซที่รวบรวมโดยผู้ตรวจสอบ (validators) จะถูกเบิร์นทิ้งในแต่ละบล็อก ซึ่งในขณะนี้มีอัตราส่วนที่ถูกกำหนดโดย BSC governance อยู่ที่ 10%

BEP-95 เปิดตัวเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม โดยมีเป้าหมายในการเร่งกระบวนการเบิร์นของ Binance และกระจายเครือข่ายเพิ่มเติม บริษัทยังตั้งทฤษฎีว่าสิ่งนี้จะผลักดันราคาของโทเค็น BNB ซึ่งอาจเกิดจากการขาดแคลนโทเค็นที่เพิ่มขึ้น

“ ในขณะที่ใช้ BEP นี้อาจลดจำนวน BNB ที่ผู้ตรวจสอบและผู้มอบสิทธิ์จากการ stake แต่มูลค่าของผลตอบแทนตามคำสั่งอาจเพิ่มขึ้น ” Binance อ้างสิทธิ์ “ กลไกการเผาไหม้นี้จะช่วย supply ของ BNB ต่อไป ดังนั้นความต้องการที่เพิ่มขึ้นจะทำให้มูลค่า BNB สูงขึ้นตามไปด้วย ”

Binance เบิร์น BSC ด้วยตนเองมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง โดยมีเป้าหมายคือการลด supply ของ BNB ทั้งหมดลง 50% จาก 200m เป็น 100m tokens การเบิร์นดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานก่อนที่จะมีการประกาศ BEP-95 ซึ่งนำเม็ดเงินกว่า $640M (1,335,888 BNB) ออกจากเครือข่าย

การเบิร์นแบบ real-time ของ Binance จะทำงานร่วมกับการเบิร์นตามกำหนดการของ Binance โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะยังคงมีผลแม้ว่าการเบิร์นตามกำหนดการจะบรรลุเป้าหมาย 100 ล้าน BNB ไปแล้วก็ตาม ตามที่ BEP-95 ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ BNB นั้นกลายเป็น deflationary token ( โทเค็นเงินฝืด ) ในที่สุด

กลไกการเบิร์นใหม่ของ Binance มีความคล้ายคลึง แต่ไม่เหมือนกับ Ethereum แม้ว่าเครือข่ายทั้งสองจะรวบรวมโทเค็นสำหรับเบิร์นพูลผ่านค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม แต่ค่าธรรมเนียมของ BSC บางส่วนยังคงใช้เพื่อชดเชยให้แก่ validators ส่วนบน Ethereum นั้นค่าธรรมเนียมบังคับทั้งหมดจะถูกส่งไปยังเบิร์นพูล พร้อมกับออฟชั่นการ “ tip ” สำหรับผู้ทำธุรกรรมเพื่อชดเชยให้แก่ผู้ขุด โดยค่าตอบแทนของผู้ขุดที่เหลือจะได้รับเป็น block rewards

นอกจากนี้ เนื่องจาก Binance ใช้ proof-of-stake จึงไม่มีการหมุนเวียนโทเค็นใหม่เพื่อสร้างสมดุลให้กับการเผาไหม้ แต่ในขณะเดียวกัน block rewards ของ Ethereum และเบิร์นพูลนั้นทำงานเพื่อแย่งชิงกันเอง ซึ่งบางครั้งส่งผลให้เกิดภาวะเงินบน Ethereum แต่ยังดีที่โดยรวมแล้วยังถือว่าเฟ้ออยู่

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top