นักพัฒนา Bitcoin Lightning Network อัปเดตโหนด รองรับ Taproot

ซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุด lnd 0.15 beta (v0.15-beta) มีเป้าหมายเพื่อช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโซลูชันสำหรับกรณีการใช้งานได้มากขึ้นโดยใช้ประโยชน์จากความสามารถของเครือข่าย Bitcoin

Lightning Labs ผู้พัฒนาเครือข่าย Lightning Network (LN) ของ Bitcoin (BTC) ได้เปิดตัว Lightning Network Daemon (lnd) รุ่น beta ซึ่งเป็นการใช้งานโหนด LN อย่างสมบูรณ์ พร้อมรองรับการอัปเกรดโปรโตคอลล่าสุด รวมถึง Taproot และ Musig2 และการปรับปรุงอื่น ๆ

lnd เป็นส่วนประกอบซอฟต์แวร์ที่จัดการด้านต่างๆ ภายใน LN รวมถึงการจัดการฐานข้อมูล การสร้างใบแจ้งหนี้การชำระเงิน และการเพิกถอนการชำระเงิน เป็นต้น 

ในการประกาศ Michael Levin ของ Lightning Labs เปิดเผยว่ามีผู้ร่วมให้ข้อมูลมากกว่า 50 รายเข้าร่วมในการเปิดตัวการเปิดตัวครั้งแรกของบริษัทในปี 2022 โดยเสริมว่า

“ซอฟต์แวร์รุ่นนี้ให้การสนับสนุน Taproot อย่างสมบูรณ์สำหรับ wallet ภายใน ทำให้เป็นหนึ่งในกระเป๋าเงิน Taproot ที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน นอกจากนี้ การเปิดตัวนี้ยังรองรับ Musig2 API รุ่นทดลองที่สอดคล้องกับ BIP Draft ล่าสุดอีกด้วย”

เป้าหมายหลักของ MuSig2 ซึ่งเป็นรูป multi-signature คือการอนุญาตให้สร้าง public keys ที่สามารถใช้ในกับ outputs ของ Taproot ได้ ดังนั้นจึงมีความสามารถในการอนุมัติธุรกรรมด้วยลายเซ็น Schnorr

ไม่เหมือนรุ่นก่อนหน้า รุ่นเบต้ายังเอาข้อมูลที่ซ้ำซ้อนออกจากระบบ ซึ่งทำให้ขนาดฐานข้อมูลลดลง 95% ระหว่างการทดสอบครั้งแรก แม้ว่าการอัปเดตจะสามารถนำส่วนพื้นที่ซึ่งเสียไปแล้วกลับมาได้ แต่ Levin คาดการณ์ว่าเวอร์ชั่นหน้าอาจจะทำได้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top