ข้อมูลวิเคราะห์จาก Arcane : เหมือง Bitcoin พากันขายเหรียญที่ขุดได้ทั้งหมด 100% ในเดือนพฤษภาคม

การวิจัยล่าสุดของ Arcane บริษัทที่เน้นด้านสินทรัพย์ดิจิทัลเกี่ยวกับการขุด Bitcoin ระบุว่าบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ขายเหรียญที่ขุดได้ 100% ในเดือนพฤษภาคม เนื่องจากอัตรากำไรที่ลดลงและสภาวะตลาดที่ผันผวน อัตราการขายเพิ่มขึ้นอย่างมากจากประมาณ 30% ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2022

กลยุทธ์การ HODL

ในช่วงตลาดขาขึ้น นักขุด Bitcoin ที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์มักจะเก็บเหรียญที่ขุดได้เกือบทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงที่ราคาร่วงต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม นักขุดจำนวนมากถูกบังคับให้ขายเหรียญที่ขุดได้ 

เป็นเพราะ “ความสามารถในการทำกำไรที่ลดลง” ที่มีปัจจัยมาจาก ตลาดที่เป็นช่วงขาลง และ hash rate ที่เพิ่มขึ้น การวิจัยระบุว่าช่วงที่การขุดทำกำไรได้มากที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นำไปสู่การลงทุนมหาศาลในกำลังการผลิตของผู้ขุด ซึ่งส่งผลให้ “hash rate เพิ่มขึ้นในขณะที่ราคา Bitcoin ลดลง”

เหตุการณ์นี้ทำให้กำไรที่ได้ลดลง รวมถึงยังต้องใช้ไฟฟ้ามากขึ้นในการขุด และถึงแม้ว่าบางเหมืองจะเข้าถึงแหล่งไฟฟ้าราคาถูกในบางประเทศ รวมถึงเครื่องขุดที่ราคาถูกลง แต่ก็ยังมีปัญหาอื่นอีกนั่นคือ ไม่มีการผ่อนปรนจากหน่วยงานกำกับดูแลที่ชัดเจนสำหรับเรื่องนี้

“Hash rate ที่เพิ่มขึ้นและราคา Bitcoin ที่ลดลงได้ผลักดันความสามารถในการทำกำไรจากการขุดลงไปถึงระดับที่ไม่เคยเห็นมาตั้งแต่ปี 2020 ที่ 40 ดอลลาร์ต่อ MWh ปัจจุบัน Antminer S19 ที่ประหยัดพลังงานให้กระแสเงินสดต่อ Bitcoin ที่ $13,000 ดอลลาร์ ซึ่งสอดคล้องกับการลดลง 80% จากจุดสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2021 Antminer S9 ซึ่งเป็น proxy ของเราสำหรับเครื่องรุ่นเก่า ตอนนี้กระแสเงินสดกำลังติดลบอยู่”

การเทขาย Bitcoin เพื่อชำระหนี้

เนื่องจากราคาเหรียญร่วงลงอย่างรุนแรง ทำให้มูลค่าของเครื่องขุดลดลง นักขุดจำนวนมากจึงต้องขายผลผลิตรายเดือนของตนเพื่อชำระหนี้และครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานการขุด โดยบริษัทที่ไม่ได้วางแผนมาก่อนอาจประสบกับปัญหาขาดทุนได้ง่ายๆทีเดียว

นักขุดมีหลายทางเลือกในการจัดหาเงินทุนสำหรับการดำเนินงานโดยไม่ต้องขาย Bitcoin ตัวอย่างเช่น การออกตราสารทุนหรือการใช้เครื่องขุดหรือ Bitcoin เป็นหลักประกัน ซึ่งเป็นเรื่องง่ายในช่วงตลาดขาขึ้นปีก่อน ที่เงินทุนไหลเข้ามาได้เสมอ แต่สภาวะตลาดตอนนี้กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง และด้วยเหตุนี้ เราจึงมีแนวโน้มว่าจะเห็นบริษัทขุดเหมืองหลายแห่งอาจจะยกเลิกกลยุทธ์การ HODL ในไม่ช้า

Bitfarms ยักษ์ใหญ่ด้านการขุดในแคนาดา ประกาศปรับกลยุทธ์การ HODL และขาย 3,000 BTC เกือบครึ่งหนึ่งของการถือ ทั้งหมดในราคา 63 ล้านดอลลาร์เพื่อปรับปรุงสภาพคล่องขององค์กร และนี่ก็เป็นตัวอย่างล่าสุดที่เห็น เหตุจากตลาดที่มีความเสี่ยงและผันผวนในช่วงนี้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top