ใต้หวันแบนการใช้บัตรเครดิตซื้อคริปโต

คณะกรรมการกำกับดูแลทางการเงินของไต้หวัน (FSC) ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงิน ได้ออกหมายเหตุถึงอุตสาหกรรมการธนาคาร ระบุว่าพวกเขาไม่ควรให้สถานะผู้ค้าที่ดำเนินการกับผู้ถือบัตรเครดิตแก่ผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือน (VASP) นั่นหมายถึงการห้ามการซื้อ crypto ด้วยบัตรเครดิตภายในประเทศ

ตามที่สื่อท้องถิ่นรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม คณะกรรมการกำกับดูแลด้านการเงินได้ส่งจดหมายถึงสมาคมธนาคารเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม เพื่อเตือนสมาชิกของสมาคมธนาคารว่าสินทรัพย์เสมือนนั้นเป็นการเก็งกำไรและมีความเสี่ยงสูง และมีกระแสเงินสดที่ซับซ้อน ซึ่งทำให้เกิดความท้าทายในการตรวจสอบธุรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หน่วยงานกำกับดูแลยังระบุด้วยว่าบัตรเครดิตเป็นเครื่องมือในการชำระเงินของผู้บริโภค ไม่ใช่การลงทุนและการบริหารสินทรัพย์ หรือเครื่องมือการชำระเงินที่มีการเก็งกำไรสูง ความเสี่ยงสูง และธุรกรรมการก่อหนี้ทางการเงินสูง โดยสิ่งนี้ทำขึ้นเพื่อปกป้องผู้ถือบัตรเครดิตไม่ให้จ่ายเงินสำหรับการพนันออนไลน์ หุ้น  futures และ options เป็นต้น

FSC กำหนดให้ธนาคารต้องปรับหลักเกณฑ์ใหม่ภายใน 3 เดือน หลังจากนั้นหน่วยงานตรวจสอบต้องทบทวนการปฏิบัติตามภายในและรายงานผลต่อหน่วยงานกำกับดูแล

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ FSC ดำเนินการเกี่ยวกับ crypto ปีที่แล้ว หน่วยงานกำกับดูแลได้ออกข่าวประชาสัมพันธ์หลายฉบับเพื่อเตือนสาธารณชนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์เสมือน

ในเดือนกรกฎาคม 2021 ไต้หวันได้ประกาศใช้ข้อกำหนดต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ที่ต่ออายุสำหรับการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลตามคำแนะนำของ Financial Action Task Force

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top