Cardano ประสบความสำเร็จในการเปิดตัว Vasil Upgrade บน Testnet!

Cardano (ADA) ประสบความสำเร็จในการ hard fork ของ testnet เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการอัพเกรด Vasil ที่กำลังจะมีขึ้น การพัฒนาใหม่นี้รับประกันความสามารถในการปรับขนาดและการปรับปรุงประสิทธิภาพเครือข่ายให้ดียิ่งขึ้น

การประกาศครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมโดย Input-Output Global (IOG) บริษัทเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Cardano IOHK (IOG) เรียกร้องให้นักพัฒนา บริษัท exchanges และผู้ประกอบการ stake pool เปิดโครงการของตนบน testnet ด้วยวิธีนี้ ซึ่งต้องดูไปซักพักก่อนที่ Vasil จะเปิดตัวจริงบน mainnet

Cardano ใช้ Vasil บน Testnet

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Hard Fork ของ Vasil เป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักของ Basho ของ Cardano ซึ่งเป็นรุ่นที่ 4 ของยุคการสร้างเครือข่าย 5 สมัย โดย 3 รุ่นก่อนหน้านั้นมุ่งเน้นไปที่พื้นฐาน (Byron), การกระจายอำนาจ (Shelley) และ smart contracts (Goguen) ในขณะที่เป้าหมายของ Basho คือความสามารถในการปรับขนาด

เมื่อเปิดตัวบน mainnet แล้ว Vasil จะนำเสนอคุณสมบัติการปรับขนาดได้มากมาย ในหมู่พวกเขามีปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นหรือความเร็วในการสร้างบล็อกและ “ประสิทธิภาพและประสิทธิภาพของ scrips” ที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ผู้ใช้ทั้งหมดจะได้รับประโยชน์จากต้นทุนเครือข่ายที่ต่ำ ยิ่งไปกว่านั้น Vasil จะอนุญาตให้มีการทำงานร่วมกันระหว่าง Cardano และบล็อคเชนอื่นๆ

สำหรับตอนนี้ IOG กล่าวว่า Vasil สำหรับเครือข่ายหลัก Cardano จะเปิดตัวเมื่อชุมชน “สบายและพร้อม” เท่านั้น อย่างไรก็ตาม บริษัทคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายใน 4 สัปดาห์ข้างหน้า และได้กำหนดเป็นวันที่ 29 มิถุนายน แต่อย่างไรก็ตาม ทีมวิศวกรตกลงที่จะเลื่อนงานออกไปเพื่อสร้างเวลาในการแก้ไขจุดบกพร่องเล็กน้อย หลายจุด

เติบโตไปพร้อมกับ Smart Contracts

การพัฒนาที่สำคัญก่อนหน้านี้สำหรับ Cardano คือการผสานรวมฟังก์ชัน smart contracts ด้วย DApps จำนวนมากรวมถึงโปรโตคอล DeFi และแม้ว่าระบบนิเวศจะมีปัญหาเรื่องการทำงานพร้อมกัน แต่ก็ยังเห็นกิจกรรมของนักพัฒนาที่สำคัญและจำนวน DApps ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลของ DeFi TVL ผู้รวบรวม DeFi Llama มูลค่ารวมของ Cardano ที่ถูกล็อค (TVL) อยู่ที่ 115.85 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน และ DEX อย่าง WingRiders เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุด โดยถือ TVL อยู่ที่ 49.7 ล้านดอลลาร์

แม้ว่า Vasil จะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับ Cardano แต่ข่าวของการปรับใช้บนเครือข่ายทดสอบนั้นไม่ได้ผลดีต่อราคาของ ADA ในขณะนี้เท่าไหร่นัก และยังซื้อขายอยู่ที่ 0.44 ดอลลาร์ ลดลง -0.4% ในวันนี้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top