Coinbase เปิดตัว Open-Source Library “ Kryptology ”

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Coinbase ได้ประกาศการสร้าง ห้องสมุดคริปโตแบบใหม่ที่เรียกว่า Kryptology ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบล็อกเชน ซึ่งรวมถึง API ที่ปลอดภัย ตรวจสอบและใช้งานได้ง่าย ตลอดจนพื้นที่เก็บข้อมูลปัญหาทั่วไปและเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์วงการคริปโต

หากไม่มีการเข้ารหัส (cryptography) cryptocurrencies อย่าง Bitcoin ก็จะเป็นเพียง code ที่ใครก็สามารถลอกไปใช้ได้ ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาสำคัญ เช่น การใช้จ่ายซ้ำซ้อนของสกุลเงิน โดยได้มีความก้าวหน้าล่าสุด ได้แก่ Boneh Lynn Shacham หรือ BLS Signature ซึ่งใช้เพื่อยืนยันตัวตนของผู้ส่งและตรวจสอบธุรกรรมในขณะที่มั่นใจว่าข้อมูลของพวกเขาจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย และอีกตัวที่มีผู้ใช้ยอมรับเยอะคือ Shamir Secret Sharing หรือ SSS ซึ่งเป็นอัลกอริธึมที่ใช้แชร์ความลับระหว่างผู้ใช้หลายบัญชี ที่เรียกว่า shareholders หรือผู้ถือหุ้นนั่นเอง ซึ่งต้องทำงานร่วมกันเพื่อข้อมูลลับดังกล่าวขึ้นมา การใช้นี้เหมาะมากสำหรับการจัดเก็บคีย์ส่วนตัวที่ต้องถูกใช้บน DeFi, pools, รวมถึง smart contract สำหรับการทำธุรกรรมที่ใช้เงินจำนวนครั้งละมากๆ

และอีกหนึ่งตัวคือ Zero-Knowledge proofs ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ส่งต่อนั้นจะตรวจสอบได้โดยไม่ถูกเปิดเผยในส่วนที่สำคัญ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานกับแอพบน DeFi ที่ซับซ้อน สุดท้ายคือการเปิดตัว Pasta ที่สามารถเพิ่ม potentail ให้กับตัว wallet ได้

นวัตกรรมการเข้ารหัส (cryptography) ชั้นนำอีกหนึ่งอย่างคือ privacy coins ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถหลบเลี่ยงการติดตามของบริษัทต่างๆที่รวบรวมข้อมูลบนบล็อคเชนได้ และป้องกันไม่ให้ผู้ใช้รายอื่นดูรายละเอียดธุรกรรมของพวกเขาได้ แต่ได้มีการบังคับใช้กฎหมายกับส่วนนี้เพราะเป็นการโปรโมตการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top