Chainalysis : Cross-Chain Crypto Bridge ปีนี้โดนแฮ็กทะลุ 2 พันล้านดอลลาร์

Chainalysis รายงานว่า 69% ของกองทุน crypto ที่ถูกขโมยทั้งหมดในปีนี้มาจากโปรโตคอลที่เชื่อมโยงกับบล็อกเชนต่างๆ การโจมตีประเภทนี้หมายถึงการหาประโยชน์หรือแฮ็กที่เกิดขึ้นบนโปรโตคอลที่เรียกว่า bridging ซึ่งเชื่อมต่อบล็อกเชนต่างๆ

ในรายงานล่าสุด บริษัทกล่าวว่าการโจรกรรมบน bridge มีมูลค่าถึง 2 พันล้านดอลลาร์ของกองทุนที่ถูกขโมย ถือเป็น “ภัยคุกคามที่สำคัญ” ต่อความน่าเชื่อถือของเทคโนโลยีบล็อคเชน

การวิเคราะห์นี้เกิดขึ้นหลังจากการแฮ็ก Nomad ในวันจันทร์ ซึ่งเสียหายกว่า 200 ล้านดอลลาร์จากแพลตฟอร์ม Nomad ที่ทำหน้าที่เป็นเส้นทางระหว่างบล็อกเชนต่างๆ ทำให้นักลงทุนสามารถย้ายเงินทุนระหว่างแพลตฟอร์มบล็อกเชน เช่น Ethereum, Avalanche และแพลตฟอร์ม Moonbeam (GLMR)

การปล้น Nomad ยังแสดงถึงการแฮ็กครั้งใหญ่ครั้งที่ 7 สำหรับ crypto bridge ในปีนี้ คำถามคือ อะไรทำให้ bridge เป็นเป้าหมายในการโจมตี?

Crypto bridge และ Liquidity (สภาพคล่อง)

จากข้อมูลของ Arda Arkantura นักวิเคราะห์ภัยคุกคามของข้อมูลคริปโตและบริษัท Elliptic กล่าวว่าปัญหาเกี่ยวกับ cross-chain bridge คือสภาพคล่องของพวกเขา

“หากคุณตรึงโทเค็นไว้ที่ด้านหนึ่งของบล็อกเชน จากนั้นจึงยกเลิกการตรึงโทเค็นจากอีกด้านหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าคุณมีสภาพคล่องและ smart contract จำนวนมากพร้อมเงินทุนที่เก็บไว้” Arkantura กล่าว “ซึ่งถ้าเกิดการล้มเหลวขึ้น จะทำให้อีกมฝั่งมีกำไรจากส่วนต่างนั้น”

Bridges เหล่านี้มีกำไรมากจนการแฮ็กข้ามสายโซ่คิดเป็น 13.5% ของการโจรกรรมทั้งหมดภายในแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (dApps) ตามข้อมูลของ Elliptic

ในเดือนมีนาคม บริษัทเกมบล็อคเชน Axie Infinity ยังประสบกับการถูกแฮ็กมูลค่ากว่า 622 ล้านดอลลาร์ เนื่องจาก Ronin side-chain ซึ่งเชื่อมต่อกับเครือข่าย Ethereum ถูกโจมตี หนึ่งเดือนก่อนการปล้น Ronin Wormhole ซึ่งเป็น bridge เชื่อมระหว่าง Ethereum และ Solana ก็ถูกแฮ็กไป 320 ล้านดอลลาร์เช่นกัน

Chainalysis ยังแนะนำว่า cross-chain bridge ได้กลายเป็นเป้าหมายหลักสำหรับการแฮ็ก และมีรายงานก่อนหน้าว่า แฮ็กเกอร์จากเกาหลีเหนือได้ขโมย crypto มูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้

การรวมกันของการเงินแบบ DeFi การรวมศูนย์ smart contract ที่มากมายทำให้มันกลายเป็นจุดศูนย์กลางสำหรับอาชญากรที่จะหาประโยชน์ได้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top