ฝรั่งเศสทดสอบ CBDC เป็นเวลา 10 เดือน

หนึ่งในประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของยุโรป ฝรั่งเศส มีรายงานว่าได้ทำการทดลอง CBDC เป็นเวลา 10 เดือน โดยมีเป้าหมายเพื่อทดสอบว่า CBDC จะโต้ตอบกับตลาดตราสารหนี้อย่างไร บริษัทผู้ให้บริการทางการเงิน Euroclear เป็นผู้นำโครงการนี้ โดยมีธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเข้าร่วมด้วย

ปีที่แล้ว Banque de France ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศได้ร่วมมือกับ Euroclear บริษัทที่ให้บริการทางการเงินของเบลเยี่ยม และผู้เข้าร่วมตลาดการเงินชั้นนำของฝรั่งเศสอีกหลายแห่ง

ตามรายงานล่าสุดของ Financial Times องค์กรต่างๆ ได้ซื้อขายพันธบัตรรัฐบาลและชำระธุรกรรมกับ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางในช่วงทดลองใช้งาน 10 เดือน

โครงการนี้ยังได้ทดสอบประโยชน์ของเหรียญดังกล่าวในกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การจ่ายคูปอง การแลกรับข้อเสนอ การออกพันธบัตรใหม่ และการใช้งานตามลำดับในสัญญาซื้อคืน

การสำรวจและอาจเปิดตัว CBDC ของธนาคารกลางดูเหมือนจะ เป็นการเคลื่อนไหวที่น่าประหลาดใจเนื่องจาก Banque de France ตั้งแต่หัวหน้าสถาบัน François Villeroy de Galhau ได้เคยระบุว่าเครื่องมือทางการเงินนั้นมีความเสี่ยงและเรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎระเบียบที่เข้มงวด

ฤดูร้อนนี้ เขายังเคยแย้งว่า cryptocurrencies เป็นอันตรายต่อสหภาพยุโรป และเตือนว่าสหภาพยุโรปควรดำเนินการอย่างรวดเร็วและสร้างกรอบการกำกับดูแลเกี่ยวกับ bitcoin และ altcoins หากปราศจากการดำเนินการอย่างรวดเร็ว การเงินของสหภาพจะตกอยู่ในอันตราย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top