รายงานจาก RBI : อินเดียกำลังเตรียมการเพื่อเปิดตัวเหรียญ CBDC

การตัดสินใจของอินเดียในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในปี 2022-2023 Reserve Bank of India (RBI) ได้เสนอแนวทางที่มีการจัดลำดับ 3 ขั้นตอนสำหรับการเปิดตัว CBDC เพื่อให้มีผลกระทบกับระบบการเงินแบบดั้งเดิมให้น้อยที่สุด

ในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะหารือเกี่ยวกับงบประมาณสำหรับปี 2022 Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินเดียได้พูดถึงการเปิดตัวเงินดิจิทัลรูปีเพื่อ “การกระตุ้นครั้งใหญ่” ให้กับเศรษฐกิจดิจิทัล ในรายงานประจำปีที่เผยแพร่โดยธนาคารกลางของอินเดียเมื่อวันศุกร์ RBI เปิดเผยการสำรวจถึงข้อดีและข้อเสียของการนำ CBDC มาใช้

ในรายงาน RBI เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ CBDC ของอินเดียจะต้องปฏิบัติตามวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับ “นโยบายการเงิน ความมั่นคงทางการเงิน และการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพของสกุลเงินและระบบการชำระเงิน”

จากความต้องการนี้ RBI กำลังตรวจสอบองค์ประกอบการต่างๆ ของ CBDC ที่สามารถอยู่ร่วมกันภายในระบบคำสั่งที่มีอยู่โดยไม่ทำให้เกิดการหยุดชะงักของระบบการเงินแบบดั้งเดิม และกล่าวถึงร่างกฎหมายการเงินของอินเดียปี 2022 ซึ่งบังคับใช้การเก็บภาษีกำไรคริปโต 30% ว่ายังไม่ได้เริ่มใช้จริง และยังให้กรอบการทำงานทางกฎหมายสำหรับการเปิดตัวดิจิทัลรูปีมาดังนี้

“ธนาคารกลางเสนอให้ใช้แนวทางแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อแนะนำ CBDC โดยจะค่อยๆ ผ่านขั้นตอนของการพิสูจน์แนวคิด และการนำร่องการใช้งานจริง”

ในขั้นตอนพิสูจน์แนวคิด RBI กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบความเป็นไปได้และฟังก์ชันของการเปิดตัว CBDC

เมื่อต้นเดือนนี้ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ RBI ได้เตือนไม่ให้นำคริปโตไปใช้ โดยอ้างถึงความเสี่ยงของ “ของค่าเงินดอลลาร์” ที่มีต่อเศรษฐกิจของอินเดีย

ตามข้อมูลรายงาน จากผลการวิจัยของ Economic Times เจ้าหน้าที่ RBI คนสำคัญรวมถึงผู้ว่าการ Shaktikanta Das ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับ cryptocurrencies ที่ถูกครอบงำด้วยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ เจ้าหน้าที่กล่าว:

“คริปโตเกือบทั้งหมดเป็นสกุลเงินดอลลาร์และออกโดยหน่วยงานเอกชนต่างประเทศ โดยในที่สุดก็อาจนำไปสู่การแปลงเป็นสกุลเงินดอลลาร์ของเศรษฐกิจภายในอินเดีย ซึ่งจะขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศ”

เจ้าหน้าที่ RBI กล่าวเสริมว่า “คริปโตอาจทำลายความสามารถของ RBI ในการกำหนดนโยบายการเงินและควบคุมระบบการเงินของประเทศอย่างจริงจัง” 

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top