คาซัคสถานทำเงินกว่า $1.5M จากค่าธรรมเนียมการขุด Bitcoin ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022

รัฐบาลคาซัคสถานมีรายได้ 652 ล้าน Tenge คาซัคสถาน ($1.5M) จากการขุด Bitcoin ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ซึ่งตัวเลขนี้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก ส่วนใหญ่เกิดจากการปิดบริษัททำเหมืองทั่วประเทศตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

ตามรายงานของคณะกรรมการสรรพากรของกระทรวงการคลังของคาซัคสถานเมื่อวันจันทร์ ค่าธรรมเนียมการขุด Bitcoin จากทั่ว 12 พื้นที่ของประเทศ ผู้จ่ายค่าธรรมเนียมรายใหญ่เหล่านี้มีเพียง 3 บริษัทนั่นคือ AISolutions, Agro Energy และ BCD Company

ในคาซัคสถาน นักขุด Bitcoin จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมพลังงานให้กับรัฐซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายที่เปิดตัวในวันที่ 1 มกราคม 2022 ในวันที่ 20 ของเดือนสุดท้ายของแต่ละไตรมาส ผู้ขุดจะต้องจ่าย 1 tenge ($0.0024) ทุก ๆ กิโลวัตต์ ชั่วโมงของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ไป 

แม้ว่าการขุดจะยังคงใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยจากทั่วโลก แต่อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในคาซัคสถาน ประเทศในเอเชียกลางมีประชากรไม่ถึง 19 ล้านคน แต่คิดเป็น 13.22% ของอัตราแฮชทั่วโลกตามตัวเลขล่าสุด ทำให้ประเทศกลายเป็นศูนย์กลางการขุด Bitcoin ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐได้ปิดฟาร์มทำเหมือง 106 แห่งในภูมิภาคนี้ ขณะนี้กำลังพิจารณาภาษีการขุดเพิ่มเติมตามราคาของ Bitcoin เพื่อให้งบประมาณของประเทศได้รับประโยชน์ทางอ้อมจากการแข็งค่าของราคาของสินทรัพย์เพิ่มขึ้น

อิหร่าน ซึ่งเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีอัตราแฮชเกินปกติ กำลังปราบปรามการทำเหมืองที่ไม่มีใบอนุญาตภายในพรมแดน ประเทศประสบปัญหาไฟดับที่คล้ายคลึงกันในอดีตและได้ตอบโต้ด้วยกลยุทธ์ต่างๆ 

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top