คาซัคสถานสั่งปิดเหมืองคริปโตเถื่อน 106 แห่งทั่วประเทศ

รัฐบาลคาซัคสถานสั่งปิดเหมืองคริปโต 106 แห่งที่ดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาต เจ้าหน้าที่บังคับสั่งปิดไป 51 แห่ง ในขณะที่ 55 แห่งหยุดดำเนินการโดยสมัครใจ

เมื่อต้นปีนี้ คาซัคสถานได้ประกาศสงครามกับเหมืองที่ผิดกฎหมาย รัฐมนตรี Bagdat Musin กล่าวว่าเหมืองเหล่านี้ส่งผลเสียต่อเครือข่ายพลังงานของประเทศ

“เหมืองเหล่านี้กำลังสร้างความเสียหายอย่างมากต่อโครงข่ายไฟฟ้าของเรา โดยค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของการขุดที่ผิดกฎหมายคาดว่าจะเกิน 1 กิกะวัตต์”

การสอบสวนยังเปิดเผยอีกว่าบุคคลที่มีชื่อเสียงทางการเมืองและธุรกิจอยู่เบื้องหลังบริษัทที่ผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึง Bolat Nazarbayev น้องชายของอดีตประธานาธิบดี Nursultan Nazarbayev, Kairat Itegmenov มหาเศรษฐีอันดับ 17 ของคาซัคสถาน และ Alexander Klebanov  ประธาน Central Asian Electric Power Corp

นอกจากนี้ ทางการได้ยึดอุปกรณ์ทำเหมืองกว่า 65,000 ชิ้นจากฟาร์มเหล่านั้น มูลค่ากว่า $190M และยังได้เปิดคดีความอีก 25 คดีอาญาต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง

คาซัคสถานคิดเป็น 18.1% ของ hash rate ทั่วโลก ในขณะที่สหรัฐฯ อยู่ที่ 35.4%

ในเดือนกุมภาพันธ์ รัฐบาลสั่งปิดเหมืองไป 13 แห่ง ในภูมิภาคต่างๆ เช่น Turkestan, Pavlodar, Karaganda, Akmola และ Kostanai จากการประมาณการ ฟาร์มต่างๆ ใช้กำลังการผลิตไฟฟ้ารวมกันกว่า 200 เมกะวัตต์

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี Tokayev กล่าวว่ารัฐบาลจะไม่รบกวนเหมืองที่ถูกกฎหมาย ที่ได้รับการอนุมัติที่จำเป็นในการดำเนินการ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top