ความสัมพันธ์กันระหว่าง Bitcoin & Wall Street ลดลง เพราะ BTC มีผลตอบแทนที่ดีกว่า

ก่อนการระบาด COVID-19 Bitcoin (BTC) ดึงดูดผู้คนจำนวนมากในฐานะการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ เนื่องจากอิงกับสินทรัพย์อื่นน้อยมาก (แทบจะเป็น 0) กับสินทรัพย์แบบดั้งเดิมอย่างเช่น หุ้นต่างๆ

ตามรายงานของ 21Shares Bitcoin และ S&P 500 มีความสัมพันธ์ด้านราคาที่เกี่ยวเนื่องกัน โดยเพิ่มขึ้นสู่ระดับ all time high ที่ 0.69 และทำให้เกิดความไม่แน่นอนในเรื่องประโยชน์ของสินทรัพย์คริปโตในการกระจายพอร์ตการลงทุน

ความสัมพันธ์ของ Bitcoin กับ S&P 500 ลดลงในระยะยาว

ตามรายงานฉบับที่ 6 ของ 21Shares “State of Crypto” บริษัทตั้งข้อสังเกตว่าสินทรัพย์ทั้งสองประเภท (Bitcoin และ สินทรัพย์แบบดั้งเดิม) เริ่มที่จะมุ่งหน้าไปคนละทางแล้วในระยะยาว

นอกจากนี้ รายงานยังแสดงให้เห็นด้วยตัวเลข 0.07 โดยแทบไม่มีความสัมพันธ์กันระหว่าง Bitcoin และทองคำ จากสิ่งนี้ 21Shares สรุปว่าสินทรัพย์ทั้งสองเป็น “การกระจายความเสี่ยงแบบไม่ซ้ำกันสำหรับพอร์ตการลงทุน”

สำหรับผลตอบแทน นักเทรดคริปโตหลายคนให้ความสำคัญกับระยะเวลาในการลงทุน โดยมองหาช่วงเวลาที่เหมาะสมเมื่อผลตอบแทนจะสูงสุด การลงทุน Crypto ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น การล่มของระบบนิเวศ Terra การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed และการหยุดชะงักของ Solana blockchain เมื่อเร็ว ๆ นี้ เป็นต้น

ผลกระทบของสภาวะตลาดที่เกิดขึ้นนั้นยังพบเห็นได้ในหมู่นักลงทุนสถาบัน เมื่อเดือนที่แล้ว หลายคนถอนเงินออกจากผลิตภัณฑ์การลงทุนต่างๆ  ทำให้ asset under management (AUM) โดยรวมนั้นอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือน

รายงานสรุปว่าช่วงเวลาส่วนใหญ่ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการลงทุน โดยกว่า 90% ของกรณี Bitcoin นั้นทำได้ดีราคาเดิมภายใน 1 ปี ไม่ว่าจะลงทุนเมื่อตอนไหน ราคาจะเพิ่มขึ้นเสมอเมื่อผ่านไป 3 ปี สำหรับทุกกรณี

ด้วยเหตุผลนี้ บริษัทตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มสินทรัพย์ crypto ลงในพอร์ตการลงทุนเป็นการ “เพิ่มผลตอบแทนจากความเสี่ยงสูงสุด” นอกจากนี้ ผลตอบแทนที่ดีขึ้นกว่าจะเห็นได้ในพอร์ตการลงทุนแบบ “พอร์ตคริปโตแบบกระจายความเสี่ยง” เมื่อเทียบกับพอร์ตการลงทุนแบบ “Bitcoin อย่างเดียว”

การยอมรับ Crypto ที่เพิ่มขึ้น

Eliézer Ndinga ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยที่ 21Shares กล่าวว่าบริษัทและสถาบันหลายแห่งได้ข้อสรุปที่คล้ายกันและ ตระหนักว่าคริปโตนั้นมีประสิทธิภาพในระยะยาวที่ดีกว่าแม้ว่าจะขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา

สถาบันยักษ์ใหญ่หลายแห่ง เช่น Bank of America (BoA) ได้เอื้ออำนวยและเป็นมิตรกับคริปโตมากขึ้น และแม้ว่าธนาคารกล่าวว่าไม่มีแผนที่จะให้บริการคริปโต แต่ก็ยังยอมรับว่า Bitcoin และตลาดคริปโตนั้น ใหญ่เกินกว่าจะมองข้ามได้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top