รัฐบาลสามัคคีแห่งชาติเมียนมาร์ (พม่า) จะใช้ Tether (USDT) เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ

รัฐบาลสามัคคีแห่งชาติเมียนมาร์จะใช้ Tether (USDT) เป็นสกุลเงินดอลลาร์สำหรับการทำธุรกรรมภายในประเทศ แม้ว่าจะขัดต่อระบอบการปกครองก็ตาม

การตัดสินใจใช้ USDT เกิดขึ้นโดยรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมาร์ ซึ่งเป็นรัฐบาลแบบคู่ขนานที่ประกอบด้วยอดีตสมาชิกคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดี Win Myint  และที่ปรึกษาแห่งรัฐ Aung San Suu Kyi (อองซานซูจี)

นักการเมืองเหล่านี้ถูกขับออกจากตำแหน่งหลังรัฐประหาร โดยนักการเมืองพม่า Myint ดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีเมียนมาร์ และ Min Aung Hlaing (พล.อ. มิน ออง หล่าย) ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ตามรายงานของ Bloomberg รัฐบาลสามัคคีแห่งชาติของเมียนมาร์ ระบุว่าจะใช้ Tether เพื่อ ” ใช้ในประเทศเพื่อให้ง่ายและรวดเร็วขึ้นในการค้า บริการ และระบบการชำระเงินในปัจจุบัน ” แนวคิดคือการใช้ USDT เหมือนกับว่าเป็นเงินดอลลาร์อเมริกัน แต่เป็นในลักษณะที่ต่อต้านการเซ็นเซอร์และการควบคุมของรัฐบาลใหม่

เในเดือนพฤษภาคม 2020 ระบอบการปกครองปัจจุบันได้ห้ามการใช้คริปโต ดังนั้นการนำ Tether มาใช้จึงไม่เพียงแต่เป็นเรื่องที่จะทำจริงๆเท่านั้น แต่ยังเป็นการยั่วยุทางการเมืองจากรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติไปสู่การบริหารใหม่ด้วย

แม้ว่ารัฐบาลเอกภาพแห่งชาติจะไม่มีอาณาเขตหรือการควบคุมทางทหาร แต่ก็ได้รับพื้นที่บางส่วนในขอบเขตทางการทูตระดับโลกซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยรัฐสภายุโรปโดยมีสำนักงานเปิดในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ สาธารณรัฐเช็ก และสหราชอาณาจักร

นอกเหนือจากการใช้ USDT สำหรับธุรกรรมในประเทศแล้ว NUG ได้ออก “ พันธบัตรการคลังพิเศษของ Spring Revolution ” ซึ่งระดมทุนได้กว่า $9.5M ใน 24 ชั่วโมง โดยคาดว่าจะมีรายได้รวม $1B โดยเป้าหมายของพันธบัตรคือการจัดหาเงินทุนให้เพียงพอเพื่อล้มล้างรัฐบาลปัจจุบันและฟื้นอำนาจใหม่

แม้ว่าข่าวดังกล่าวอาจทำให้รัฐบาล Myint Swe และ Min Aung Hlaing ประหลาดใจ แต่ความจริงก็คือแนวคิดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบคริปโต เมื่อเวลาผ่านไป สกุลเงินแบบกระจายอำนาจจะมีบทบาทสำคัญในภูมิรัฐศาสตร์ทั่วโลก

ประเทศอื่น ๆ ก็ได้หันมาใช้คริปโตและเทคโนโลยีบล็อกเชน ตามการประมาณการของสภาแอตแลนติก บาฮามาส จีน และหมู่เกาะมาร์แชลล์กำลังใช้ CBDC อยู่แล้ว และประมาณ 87 ประเทศกำลังดำเนินการพัฒนา CBDC อยู่ในขณะนี้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top