ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีและการเมืองของรัสเซียประณามข้อเสนอการแบนคริปโต

เหตุจากเมื่อวันที่ 20 มกราคม ธนาคารกลางของรัสเซียได้เสนอข้อห้ามในการซื้อขายและการขุด crypto ในประเทศ และรายงานระบุว่าความเสี่ยงของคริปโตนั้น “ สูงขึ้นมากสำหรับตลาดเกิดใหม่ ซึ่งรวมถึงรัสเซีย ” แต่ดูเหมือนว่าการห้ามนี้ไม่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ในโพสต์ล่าสุด Pavel Durov CEO ของ Telegram เขียนว่าการห้ามใช้ crypto นั้น “ ทำลายหลายภาคส่วนของเศรษฐกิจด้านเทคโนโลยี ” รวมถึงหัวหน้าเจ้าหน้าที่ของ Alexei Navalny Leonid Volkov ที่คิดแบบเดียวกัน

“ การแบนดังกล่าวจะทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชนโดยทั่วไปช้าลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เทคโนโลยีเหล่านี้ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของกิจกรรมมากมาย ตั้งแต่การเงินไปจนถึงศิลปะ ”

ในขณะที่ Durov ยอมรับว่า “ ความปรารถนาที่จะควบคุมการไหลของเม็ดเงินคริปโตนั้นเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะมาจากองค์กรใดๆ ” เขาสรุปว่า “ การแบนดังกล่าวไม่ได้ช่วยอะไร มีแต่จะทำให้ภาคส่วนการพัฒนาคริปโตของรัสเซียนั้นหยุดชะงักลง ” และเขายังบอกอีกว่าการแบนคริปโตนั้น “ เป็นไปไม่ได้ ”

“ ในทางเทคนิค การห้ามใช้คริปโตนั้นก็เหมือนกับการห้ามการโอนเงินระหว่างบุคคล (กล่าวคือ มันเป็นไปไม่ได้)… แต่ก็จริงที่พวกเขาสามารถทำให้มันฝาก/ถอนคริปโตยากขึ้นได้ แต่ก็หยุดไม่ได้เพราะธุรกิจที่ใช้คริปโตนั้นจะย้ายไปเปิดให้บริการในเขตอำนาจศาลอื่นๆ ซึ่งจะทำให้เกิดต้นทุนค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น ”

เพื่อนบ้านของรัสเซียหลายประเทศได้แสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อคริปโต เมื่อวันที่ 19 มกราคม พลเมืองในประเทศเพื่อนบ้านอย่างจอร์เจีย ได้สาบานว่าจะยุติการขุดคริปโต รัฐบาลของโคโซโวและคาซัคสถานก็เป็นอีกกลุ่มที่มีการแบนการขุดคริปโตเช่นกัน

แต่อาจมีข้อยกเว้นหนึ่งคือยูเครนเพื่อนบ้านของรัสเซียซึ่งผ่านร่างกฎหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการยอมรับคริปโตของประเทศในเดือนกันยายน 2021

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top