รัสเซียกำลังวางแผนที่จะเปิดตัว Digital Ruble (CBDC) สำหรับทุกธนาคารในปี 2024

ธนาคารแห่งรัสเซียเริ่มการทดสอบ CBDC ในปี 2022 และคาดว่าจะดำเนินการเปิดตัวธนาคารอย่างเป็นทางการในปีที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2024

ตามการปรับปรุงนโยบายการเงินล่าสุดของ Bank of Russia หน่วยงานจะเริ่มเชื่อมต่อธนาคารและสถาบันสินเชื่อทั้งหมดกับแพลตฟอร์มในปี 2024 นับเป็นปีที่สำคัญสำหรับรัสเซียเนื่องจากประเทศคาดว่าจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมีนาคม 

เมื่อถึงเวลานั้น ธนาคารกลางคาดว่าจะเสร็จสิ้นการทดลองใช้ธุรกรรมระหว่างลูกค้ากับลูกค้า “real-money” รวมถึงการทดสอบการชำระบัญชีระหว่างลูกค้ากับธุรกิจและระหว่างธุรกิจกับลูกค้า

ในปี 2023 ธนาคารแห่งรัสเซียยังตั้งใจที่จะดำเนินการทดสอบช่วง beta ของ smart contract ที่ใช้ digital ruble สำหรับการซื้อขายโดยกลุ่มผู้เข้าร่วมที่จำกัด

ธนาคารชี้ให้เห็นว่าคาดว่าจะดำเนินการเปิดตัว CBDC อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยปลดล็อกการทดลองใช้และคุณสมบัติใหม่ที่แตกต่างกันทุกปี ทันทีที่กระทรวงการคลังของรัฐบาลกลางพร้อม เงิน digital ruble ก็จะมีการชำระเงินระหว่างผู้บริโภคกับรัฐบาล ธุรกิจกับรัฐบาล รัฐบาลกับผู้บริโภค และการชำระเงินระหว่างรัฐบาลกับธุรกิจ

ธนาคารกลางยังคาดว่าจะเปิดตัวโหมด offline สำหรับ digital ruble ภายในปี 2025 ควบคู่ไปกับการรวมตัวกลางทางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร แพลตฟอร์มทางการเงิน และโครงสร้างพื้นฐานการแลกเปลี่ยน

ธนาคารแห่งรัสเซียจะร่วมมือกับธนาคารกลางอื่น ๆ ในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเองเพื่อดำเนินการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศและแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล

ตามที่รายงานก่อนหน้านี้ รัสเซียได้เปิดตัวการทดลองใช้ digital ruble ครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 หลังจากแผนงาน CBDC อย่างเป็นทางการที่เผยแพร่เมื่อปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้ Bank of Russia ได้จัดตั้งกลุ่มธนาคาร 12 แห่งเพื่อทดสอบ digital ruble ซึ่งรวมถึงธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Sber, VTB, Tinkoff Bank และอื่นๆ

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก  LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top