รัสเซียเปลี่ยนมาใช้ UnionPay ของจีนแทน เพราะถูก Visa และ Mastercard คว่ำบาตร

Visa และ Mastercard รวมถึง Paypal เข้าร่วมในรายชื่อบริษัทที่ประกาศแผนการที่จะถอนตัวออกจากรัสเซีย ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกล่าวว่าได้เปลี่ยนมาใช้ระบบ UnionPay ของจีนแล้ว

ประธานาธิบดี Vladimir Putin ได้เริ่มใช้ปฏิบัติการทางทหารพิเศษกับยูเครนเมื่อไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งยังคงดำเนินต่อไปจนถึงทุกวันนี้ โดยไม่มีการสิ้นสุดของทั้งสองฝ่าย

NATO และสหภาพยุโรปตัดสินใจที่จะไม่ขยายความขัดแย้งด้วยการมีส่วนร่วมโดยตรงผ่านการดำเนินการทางทหารของพวกเขาเอง แต่พวกเขากำหนดให้มีการคว่ำบาตรต่อตัวประเทศ ผู้มีอำนาจ ผู้คนรอบๆ ปูติน รวมถึงพลเมืองทั่วไปแทน

มาตรการเหล่านี้ส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่ระบบการเงินของสหพันธรัฐรัสเซีย ในบรรดาธนาคารแรกๆ คือการนำธนาคารหลายแห่งออกจากระบบ SWIFT

ในขณะที่การคาดเดาเกิดขึ้นว่าคนในท้องถิ่นจะหันไปใช้สกุลเงินดิจิทัลหรือไม่ เนื่องจากปริมาณการซื้อขายที่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น ธนาคารกลางของรัสเซียได้สรุปวิธีแก้ปัญหาอื่น

สถาบันกล่าวว่าผู้ให้กู้ในท้องถิ่นจะสามารถใช้ระบบ UnionPay ของจีนได้ ธนาคารกลางรัสเซียก่อตั้งขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้วและมีสำนักงานใหญ่ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน (รู้จักกันในชื่อ CUP หรือ UPI ในระดับสากล) ที่ดำเนินงานในกว่า 180 ประเทศ

นอกจากนี้ ยังควรสังเกตด้วยว่าองค์กรกล่าวว่า UnionPay สามารถทำงานร่วมกับระบบการชำระเงินของรัสเซียอย่าง Mir ได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top