Solana เปิดตัว Crypto Smartphone ใหม่และ Web3 Developer Kit

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน Anatoly Yakovenko CEO ของ Solana Labs ได้ประกาศในนิวยอร์กเกี่ยวกับการเปิดตัวชุดพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับโปรแกรม Web3 ที่เรียกว่า “Solana Mobile Stack (SMS)” รวมถึงวันเปิดตัว flagship smartphone ใหม่ในชื่อ “Saga”

จากข้อมูลของ Yakovenko สมาร์ทโฟนใหม่ของ Solana จะมีราคาประมาณ 1,000 ดอลลาร์ และจะวางจำหน่ายในต้นปีหน้า สเปกของโทรศัพท์จะเทียบได้กับแบรนด์ใหญ่ในอุตสาหกรรม ซึ่งจะใช้โปรเซสเซอร์ Snapdragon 8+ Gen 1, จอแสดงผล OLED 6.67″, RAM 12GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 512GB

ออกแบบโดยเน้นไปที่ Web3 และ Crypto

สมาร์ทโฟนจะมี App store แบบกระจายศูนย์ (Dapps) ของ Web3 กระเป๋าเงินมือถือที่เรียกว่า “Solana Pay” ที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมผ่านรหัส QR และ “seed vault” ที่จะจัดเก็บคีย์ส่วนตัวของโทรศัพท์อย่างปลอดภัย

Solana Labs รับเงินฝาก $100 จากใครก็ตามที่ต้องการเข้าร่วมในช่วง pre-sale ผู้ที่สนใจจะได้รับบัตร NFT ทางอีเมลเมื่อถึงเวลา อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาบน Solana จะได้รับก่อนหน้าคนอื่น

Raj Gokal หนึ่งในผู้ก่อตั้งร่วมของ Solana กล่าวว่าด้วยเครื่องมือเหล่านี้ “นักพัฒนาสามารถนำพลังของ Solana มาสู่คอมพิวเตอร์ในกระเป๋าของเราได้” ดังนั้นโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้สามารถปฏิวัติอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือได้

Sam Bankman-Fried CEO ของ FTX ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและผู้สนับสนุน Solana กล่าวว่าอุตสาหกรรมโทรศัพท์คริปโตนั้นล้าหลังมาก ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือ “การมีกระเป๋าเงินคริปโตยู่ในโทรศัพท์ของคุณ” ซึ่งทาง Solana กำลังผลักดันอยู่

โทรศัพท์ Saga ของ Solana อาจประสบความสำเร็จได้หากคนอื่นล้มเหลว

แม้ว่า Saga จะไม่ใช่ crypto smartphone เครื่องแรก แต่โทรศัพท์ Saga ของ Solana อาจประสบความสำเร็จมากที่สุด ต้องขอบคุณนักพัฒนาจำนวนมากที่ทำงานในโครงการนี้ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง นอกจากโทรศัพท์ Saga ของ Solana แล้ว ยังมี Exodus ของ HTC, Finney โดย Sirin Labs หรือ KlaytnPhone ของ Samsung

สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดเกี่ยวกับโทรศัพท์โซลาน่าไม่ใช่ว่าจะกลายเป็นโทรศัพท์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกอย่างแน่นอน

“เราใช้ชีวิตบนโทรศัพท์มือถือของเรา” ดังนั้นโทรศัพท์ที่มีคุณสมบัติเหล่านี้จะเปิดประตูสู่โลกทั้งใบของเทคโนโลยีและนวัตกรรมโดย Web3

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top