Solana กำลังอยู่ในช่วง short-term top

Futures open interest ของ SOL เมื่อเร็วๆนี้เพิ่งแตะระดับ $1B ข้อมูลชี้ให้เห็นว่า short-term top นี้ไม่ใช่การกลับตัวของกราฟขาลง

Solana (SOL) ติด all time high อยู่ที่ $216 ในวันที่ 9 กันยายน หลังจากพุ่งขึ้นมา 508% นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม. ทำให้นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่าจะขึ้นไปถึง $500 ซึ่งจะส่งผลให้มูลค่ารวมบนตลาดอยู่ที่ $150B ในขณะนี้

กราฟ 2 เดือนของ SOL เมื่อเทียบกับ Avalanche (AVAX) และ Cosmos (ATOM) ทั้งสอง กำลังต่อสู้เพื่อฐานผู้ใช้ dApp ซึ่งทั้งสองมีความรวดเร็วในการทำธุรกรรมมมากกว่าหากเทียบกับ Ethereum (ETH)

นักลงทุนรายใหญ่ยังคงมองว่า ecosystem ของ Solana นั้นมีศักยภาพในการสู้กับ Ethereum เช่นในเดือนมิถุนายน Andreessen Horowitz และ Polychain Capital ได้ระดมทุนกว่า $314 สำหรับ Solana Labs ซึ่งได้รับทุนจากบริษัทร่วมอย่าง Andreessen Horowitz, Polychain Capital และ Alameda Research

เมื่อวันที่ 14 กันยายน เครือข่าย Solana ประสบปัญหาและหยุดทำงานเป็นเวลานานกว่า 12 ชั่วโมง ทีมอธิบายว่าปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก (400,000 TPS) เป็นสาเหตุให้ระบบล่ม

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตลาดซื้อขายล่วงหน้าของ Solana รวมดอกเบี้ยแบบเปิดอยู่ที่ $1B เพิ่มขึ้น 640% ในสองเดือน ตัวเลขนี้ทำให้ตลาดอนุพันธ์ของ Solana ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจาก Bitcoin (BTC) และ Ether ข้อมูลนี้ยืนยันความสนใจของนักลงทุน แต่ไม่สามารถถือเป็นตลาด bullish ได้ เนื่องจากผู้ซื้อฟิวเจอร์ส (longs) และผู้ขาย (shorts) ยังอยู่ในจำนวนใกล้เคียงกัน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตรงกันข้ามก็ได้เกิดขึ้นเมื่อ shorts (ผู้ขาย) ต้องการ leverage เพิ่มซึ่งทำให้อัตราการระดมทุนติดลบ

กราฟด้านบนแสดงให้เห็น ค่าธรรมเนียมที่แตะระดับ 0.12% ในวันที่ 5 กันยายน ซึ่งเทียบเท่ากับ 2.5% ต่อสัปดาห์ การพุ่งขึ้นอย่างฉับพลันนี้เนื่องจาก SOL เผชิญกับความผันผวนอย่างรุนแรงในวันที่ 7 กันยายน หลังจากขึ้นไปแตะ ATH ที่ $195 จากนั้นราคา SOL ก็ตกลงไป 35% ภายใน 9 ชั่วโมง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top