ท่ามกลางสงครามกลางเมืองกับกลุ่ม Taliban นักขุด crypto พากันหนีออกจากอัฟกานิสถาน

ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันเชื่อว่ากลุ่มตาลีบันจะจำกัดการเข้าถึงสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ต ทำให้การขุดคริปโตเป็นไปไม่ได้ ทำให้พบเห็นผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันที่วางแผนจะเริ่มต้นธุรกิจการขุด crypto บางส่วนถูกจับกุมในตุรกีหลังจากข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย

ตามรายงานของ Reuters เป้าหมายของผู้ลี้ภัยชื่อ Muhammad Ali คือการขุด Bitcoin หรือ Ether ในอัฟกานิสถานก่อนการยึดครองของตาลีบันครั้งล่าสุด เขาถูกบังคับให้หนีออกนอกประเทศ เขาอ้างว่าด้วยข้อจำกัดเกี่ยวกับเสรีภาพส่วนบุคคล เช่นการใช้สมาร์ทโฟนที่มีกล้องอาจถือว่าผิดกฎหมายได้ และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

Ali ซึ่งก่อนหน้านี้มีช่อง YouTube ที่เขาพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อทางการเงิน มีรายงานด้วยว่ากลุ่มตาลีบันเข้ายึดพื้นที่ต่างๆที่มีประชากรอยู่มาก ตั้งแต่ทิศเหนือของอิหร่าน จนถึงเขตพรมแดนตุรกี-อิหร่าน รวมระยะทางกว่า 2,000 กม.อย่างไรก็ตาม เขารายงานว่ากลุ่มของเขาถูก ” ตำรวจจับกุม ” หลังจากเข้าตุรกีได้ไม่นาน

รายงานจากอัฟกานิสถานชี้ให้เห็นว่าผู้คนหลายแสนคนกำลังพยายามหนีออกนอกประเทศท่ามกลางการถอนทหารของสหรัฐฯ บางคนกำลังรอรัฐบาลต่างประเทศเพื่อดำเนินการขอวีซ่าเพื่อให้พวกเขาสามารถบินออกจากสนามบินของคาบูล ในขณะที่คนอื่น ๆ เช่น Ali พยายามหลบหนีผ่านเขตพรมแดน แม้ว่าทางการตุรกีจะมีรายงานว่าไม่ได้ส่งผู้ลี้ภัยที่ถูกจับได้กลับไปยังอัฟกานิสถาน แต่พวกเขาถูกเนรเทศไปยังอิหร่านแทน

ณ วันนี้ ประธานาธิบดี Joe Biden กล่าวว่า กองทัพสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในระหว่างการถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถานภายในวันที่ 31 ส.ค. ซึ่งเป็นเส้นตายที่จะบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top