ประเทศไทยจะกำหนด “red lines” สำหรับคริปโตในช่วงต้นปี 2022

คุณเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กล่าวว่า “ คริปโตไม่สามารถใช้เป็นช่องทางการชำระเงินได้ ” 

รัฐบาลไทยกำลังเตรียมกรอบการกำกับดูแลใหม่สำหรับ cryptocurrencies เช่น Bitcoin (BTC) เพื่อลดความเสี่ยงและปรับปรุงการคุ้มครองผู้ลงทุน

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะออกเอกสารให้คำปรึกษาในเดือนมกราคมที่จะกำหนด ” red lines ” สำหรับอุตสาหกรรมคริปโต ผู้ว่าราชการ เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กล่าวในการสัมภาษณ์ 14 ธันวาคมกับ The Bangkok Post

“ เราต้องการให้แน่ใจว่าเรามีความสมดุลระหว่างนวัตกรรมทางการเงินและการจัดการความเสี่ยง ” เจ้าหน้าที่กล่าว กฎใหม่นี้จะให้การป้องกันที่เพียงพอสำหรับผู้บริโภคเนื่องจาก ” ความเสี่ยงนั้นยังเกินที่จะรับได้ ” ในขณะนี้ 

ธนาคารกลางกำลังร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลังเพื่อชี้ให้เห็นข้อจำกัดเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมคริปโต ตัวอย่างเช่น  “ คริปโตนั้น ไม่สามารถใช้เป็นวิธีการชำระเงินได้ ” เขาตั้งข้อสังเกต

ผู้ว่าการเน้นย้ำว่าแม้หน่วยงานท้องถิ่นอาจมองว่าคริปโตเป็นผลิตภัณฑ์การลงทุน แต่ความผันผวนที่รุนแรงยังก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบการเงิน เจ้าหน้าที่จะร่วมมือกันเพื่อนำการป้องกันที่เหมาะสมสำหรับหลักทรัพย์ทางการเงินในอนาคต 

แผนการของประเทศไทยในการออกกฎใหม่สำหรับคริปโตนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางการยอมรับจากผู้คนในประเทศที่เพิ่มมากขึ้น ตามรายงาน การหมุนเวียนของ crypto exchanges ในไทยรวม 7 แห่ง เพิ่มขึ้นถึง 221 พันล้านบาท ($6.6B) ในเดือนพฤศจิกายน 2021 จาก 18 พันล้านบาท ($538M) ในปีก่อนหน้า

ในช่วงต้นเดือนธันวาคม ธนาคารกลางของไทยได้เตือนธนาคารพาณิชย์เกี่ยวกับ ” การมีส่วนร่วมโดยตรง ” ในการซื้อขายคริปโตโดยอ้างถึงความผันผวนสูงและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top