ก.ล.ต. ไทย เตือนนักลงทุนเกี่ยวกับความเสี่ยงของการทำธุรกรรมบน DeFi

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ได้ขอให้นักลงทุน crypto ในประเทศระมัดระวังการทำธุรกรรมของ DeFi ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยง

ในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ กลุ่มเฝ้าระวังตลาดการเงินและตลาดทุนกล่าวว่าบริการ DeFi ได้รับความนิยม โดยเฉพาะบริการฝากเงินและให้ยืม แต่บริการเหล่านี้มีความเสี่ยงเนื่องจากกลไกในการควบคุมการดำเนินการที่บังคับใช้ข้อกำหนดใน smart contract นั้นไม่มีอยู่ในแพลตฟอร์ม DeFi

“ดังนั้น นักลงทุนควรศึกษาโปรแกรม DeFi ใดๆ ก่อนเข้าร่วม… เนื่องจากบริการรับฝากและให้กู้ยืมไม่ได้ถูกควบคุมโดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินและตลาดทุนในประเทศไทย” 

เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงแล้ว หน่วยเฝ้าระวังยังตั้งข้อสังเกตว่าหลักประกันที่เกินกำลังและข้อมูลผู้ปฏิบัติงานที่ขาดความแม่นยำเกี่ยวกับข้อกำหนด เงื่อนไข และฟังก์ชันการทำงานอาจทำให้นักลงทุนเสี่ยงต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบ แพลตฟอร์ม DeFi ล่อนักลงทุนให้ทำธุรกรรมที่แสดงผลตอบแทนสูง แต่มีความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่ รวมถึงความเป็นไปได้ของการ rug-pull

คำเตือนของสำนักงาน ก.ล.ต. ของไทยเกิดขึ้นหลังจากการ Zipmex หยุดการถอนเงินสำหรับลูกค้าในประเทศในวันที่ 21 กรกฎาคม การตัดสินใจของ Zipmex เกิดจากปัญหาสภาพคล่องที่เกิดจากความเสี่ยง 53 ล้านดอลลาร์ในแพลตฟอร์มสินเชื่อที่มีปัญหา Babel Finance และ Celsius Network

เสียงสะท้อนในปัจจุบัน

ตามรายงานของ Chainalysis สินทรัพย์ดิจิทัลที่ถูกขโมยไป 1.7 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนพฤษภาคม โดยกว่า 97% นั้นเกิดขึ้นบน DeFi

รายงานของ DappRadar เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ระบุว่ามูลค่ารวมของ DeFi ที่ถูกล็อคไว้ (TVL) ลดลงเหลือเพียง 83.4 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 48% ตั้งแต่ต้นปี โดยส่วนสำคัญของการลดลง (มากกว่า 40%) เกิดขึ้นในช่วง 7 วันที่ผ่านมา

ในช่วงที่ตลาดล่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม มีการอพยพนักลงทุนจำนวนมากจาก DeFi ไปสู่ ​​Stablecoin และไปสู่ Fiat ซึ่งนำไปสู่การเทขาย DeFi token ตามรายงานของอุตสาหกรรม มูลค่าตามราคาตลาดของ DeFi เพิ่มขึ้น 75% ในไตรมาสที่ 2 จากปกติ $142 พันล้านเป็น 36 พันล้านดอลลาร์ใน 3 เดือน

หน่วยงานกำกับดูแลของไทยวางแผนทบทวน

แถลงการณ์ของ ก.ล.ต. ยังยืนยันว่าหน่วยงานกำกับดูแลกำลังวางแผนทบทวนแนวทางการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลและชี้แจงว่าไม่รองรับธุรกรรม DeFi  การฝากและการปล่อยสินเชื่อ  ทั้งในด้านการเงินแบบรวมศูนย์หรือแบบกระจายอำนาจ

นอกจากนี้ยังหารือเรื่องนี้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ เพื่อกำหนดแนวทางการกำกับดูแลเพื่อปกป้องนักลงทุน

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top