ประเทศไทยยังไม่รีบที่จะเปิดตัวเหรียญ CBDC

มีรายงานว่าทางการไทยไม่เร่งรีบที่จะผลักดันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่เน้นการค้าปลีก โดยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยอธิบายว่าประเทศมีตัวเลือกการชำระเงินทางเลือกมากมายอยู่แล้ว

ในปี 2020 ธนาคารกลางของประเทศกล่าวว่าจะทดสอบว่าผลิตภัณฑ์ทางการเงินมีปฏิสัมพันธ์กับธุรกิจในท้องถิ่น นอกจากนี้ วชิระ อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถาบันมีแผนที่จะขยายการใช้ CBDC ไปสู่ประชาชนทั่วไป

เมื่อปลายปีที่แล้ว ทางการได้เปิดเผยความตั้งใจที่จะใช้ CBDC เป็นทางเลือกในการชำระเงินแทนเงินสด อย่างไรก็ตาม ความพยายามที่จะผ่านการทดลองบางอย่าง โดยได้กำหนดตารางเวลาใหม่ในช่วงปลายปี 2022ฟฟฟ

ตามรายงานท้องถิ่นฉบับล่าสุด ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารกลาง พอใจกับการทำงานของเครือข่ายธนาคารเพื่อรายย่อยของประเทศไทยในปัจจุบัน เขาอ้างว่า “ความจำเป็นในการเปิดตัว CBDC นั้นไม่สูงขนาดนั้น”

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า นักลงทุนในประเทศที่ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์มที่ลงทะเบียน จะมีสิทธิ์ได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% สำหรับธุรกรรม โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2022 ถึง 31 ธันวาคม 2023 และมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการใช้การแลกเปลี่ยน crypto 

Crypto ในประเทศไทยถูกสั่งห้ามเป็นวิธีการชำระเงิน

ประเทศในเอเชียมีแนวทางที่ค่อนข้างขัดแย้งกับอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล ปีที่แล้วการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งใจที่จะปล่อยโทเค็นยูทิลิตี้ที่เรียกว่าเหรียญททท.(TAT) ที่จะช่วยให้สามารถโอนบัตรกำนัลและช่วยให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้รับสภาพคล่องมากขึ้น นอกจากนี้ยังตั้งเป้าที่จะดึงดูดเจ้าผู้ถือคริปโตในไทยและกระตุ้นเศรษฐกิจได้หลังจากอ่วมจากการระบาดของ COVID-19

ประเทศไทยคงไม่สนับสนุนเหรียญเช่น BTC และ altcoins เมื่อเดือนที่แล้ว ทางการออกเตือนว่าอาจเป็นอันตรายต่อเครือข่ายการเงิน ด้วยเหตุนี้จึงห้ามใช้เป็นวิธีการชำระเงินตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2022 เป็นต้นมา

การซื้อขายและการลงทุนใน crypto ยังคงได้รับอนุญาตอยู่ ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับ HODLers ในประเทศจำนวนมาก ตามการรายงานของ Bloomberg คนไทยเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่ากว่า $3B 

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top