เหรียญ Optimism (OP) พุ่งขึ้นกว่า 20% มีอะไรอยู่เบื้องหลัง?

ราคาของเหรียญ Optimism (OP) เพิ่มขึ้นมากกว่า 80% ในสัปดาห์เดียวติดระดับ all time high ที่ $2.22 ในเช้าวันพฤหัสบดี ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap

แม้ว่า OP จะย่อตัวกลับไปที่ $1.99 แต่ก็ยังถือว่าน่าประทับใจเพราะเพิ่มขึ้นถึง 20.27% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้กลายเป็นเหรียญหนึ่งที่ทำคะแนนได้ดีบนตลาดขณะนี้

การเคลื่อนไหวของราคาล่าสุดของ Optimism เป็นไปตามชุดของการพัฒนาที่อยู่รอบ ๆ โปรโตคอลการปรับขนาด Ethereum layer-2 ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า rollups เพื่อเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรมของ Ethereum และลดต้นทุนลง

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ OP Labs ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังโปรโตคอล Optimism เปิดเผยว่าการอัพเกรด Bedrock ที่วางแผนไว้นั้นกำลังจะมาถึงช่วงต้นไตรมาสที่ 4 ปี 2022 “และเมื่อใดที่มันทำ มันจะเปลี่ยน กลไก rollups ไปตลอดกาล” การอัพเกรด Bedrock ได้รับการประกาศครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมปีนี้ และได้รับการอธิบายว่าเป็น “โรลอัพที่ถูกที่สุด เร็วที่สุด และล้ำหน้าที่สุด” เท่าที่เคยมีมา

โดยสัญญาว่าจะลดเวลาของเงินฝากลง 4 เท่าจากเลเยอร์ 1 ถึงเลเยอร์ 2 ซึ่งถือว่าข้างเป็นความสำเร็จที่สำคัญ การปรับปรุงอื่น ๆ ใน pipeline รวมถึงโค้ดที่ปรับให้เหมาะสมซึ่งจะช่วยให้โหนดสามารถซิงค์ได้เร็วขึ้น 50 เท่า ลดต้นทุนการส่งข้อมูลไปยังเลเยอร์ 1 ลง 20% ประมาณ 20% ตลอดจนรองรับระบบพิสูจน์ทางเลือกหลายแบบ รวมถึงสถาปัตยกรรมของคู่แข่ง เรียกว่า ZK-rollups

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว OP Labs ยังได้เปิดตัวระบบการทำธุรกรรม Drippie ซึ่งเป็น “กลไกการทำธุรกรรมตามเงื่อนไขที่ลดทอนความน่าเชื่อถือของ Ethereum” ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขปัญหาระบบอัตโนมัติที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมบนเครือข่าย

ตาม OP Labs “Drippie นั้นเป็นเวอร์ชั่น Ethereum ดั้งเดิมของ If This Then That (IFTTT) ซึ่งเป็นบริการ Web2 กล่าวอีกนัยหนึ่ง ระบบอนุญาตให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของบล็อกเชนได้

ในด้านของ DeFi เครือข่าย Optimism เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้รับ Bitcoin เพิ่มเติม เนื่องจากทีมงานที่ zeroDAO ได้เปิดตัว BTC ดั้งเดิมเพื่อเชื่อมต่อกับ renBTC บน Optimism โดยมีวิธีอื่น ๆ ในการขยายระบบนิเวศของสินทรัพย์ที่เชื่อมโยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วยังมีการเปิดตัวใช้งาน Optimism แบบใหม่ ซึ่งให้ทั้งผู้ใช้ใหม่และผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ผ่านบทช่วยสอนทีละขั้นตอน และสร้าง NFT ฟรีจากคอลเล็กชัน Optimistic Explorer

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top