บล็อคเชนของเวียดนาม Vietnam Blockchain Union (VBU) เริ่มใช้งานจริงแล้ว!

เวียดนามค่อยๆ กลายเป็นศูนย์กลางของสกุลเงินดิจิทัลแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานล่าสุดระบุว่าทางการได้เปิดตัว Vietnam Blockchain Union (VBU) ซึ่งเป็นองค์กรที่เชื่อมโยงบริษัทเทคโนโลยีเข้ากับเทคโนโลยีพื้นฐานของคริปโต นอกจากนี้ยังให้คำปรึกษาแก่บุคคลและหน่วยงานที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศสินทรัพย์ดิจิทัล

หน่วยที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้ก่อตั้งขึ้นโดยสมาคมการสื่อสารดิจิทัลเวียดนาม (VDCA) ประธานบริษัท Nguyen Minh Hong เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อคเชนและปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นปัจจัยสำคัญในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 

“ด้วยความสามารถในการแบ่งปันข้อมูลและความโปร่งใสของข้อมูลในแบบเรียลไทม์ ความยั่งยืน และความปลอดภัยสูง บล็อกเชนจึงกลายเป็นหนึ่งในแนวโน้มเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ พร้อมการนำไปใช้อย่างกว้างขวางในหลายภาคส่วน เช่น การเงิน สุขภาพ การศึกษา ทรัพย์สินทางปัญญา การขนส่ง ความบันเทิง และการเกษตร”

ตามการปราศรัย ประธาน VBU ในมุมมองของเขา เทคโนโลยีบล็อคเชนมีความสามารถในการเปลี่ยนเวียดนามให้กลายเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างสูง

นอกจากนี้แล้วหน่วยจะร่วมมือกับหน่วยงานของประเทศในการออกแบบเครือข่ายการกำกับดูแลที่ครอบคลุมสำหรับอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิตอลในท้องถิ่น

พูดได้เลยว่าสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนกำลังเติบโตในเวียดนาม จากการศึกษาที่ดำเนินการโดย Chainalysis ประเทศแรกในการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในปี 2020 การวิจัยรวม 154 รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านของเวียดนาม เช่น ไทยและจีน ทั้งคู่อยู่ในอันดับที่ 12 เศรษฐกิจชั้นนำของโลก สหรัฐอเมริกา อยู่ในอันดับที่ 8

เมื่อต้นปีนี้ รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม Le Minh Khai ได้สั่งให้หน่วยงานท้องถิ่นกำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับตลาด crypto ในประเทศ หน่วยงานที่ควรดำเนินการนี้คือธนาคารกลางของประเทศและกระทรวงการคลัง ความยุติธรรม สารสนเทศและการสื่อสาร และได้แต่งตั้งกระทรวงการคลังเป็นหัวหอกในโครงการ

กฎระเบียบที่จะเกิดขึ้นควรดูแลการจัดการคริปโตโดยนักลงทุนและบริษัท exchange และจะถูกจัดตั้งขึ้นตามมติที่ 1255 หลังเป็นคำสั่งที่ออกในปี 2017 โดยนายกรัฐมนตรีของเวียดนาม ผู้เรียกร้องให้มีการดำเนินการตามกฎในโลกของคริปโต 

ข้อมูลจาก : LINK

ภาพจาก : LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top