Vitalik Buterin ปล่อย Roadmap “ Endgame ” สำหรับ ETH 2.0

ในโพสต์เมื่อวันจันทร์ที่มีชื่อว่า “ Endgame ” Buterin ได้นำเสนอแนะนำการทดลองทางความคิดว่าบล็อคเชนขนาดใหญ่โดยเฉลี่ยนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งกำหนดโดยความถี่ของบล็อกที่สูงมาก ขนาดบล็อกที่สูง และการทำธุรกรรมนับพันต่อวินาที ยังถือว่าไม่น่าเชื่อถือเพียงพอและสามารถต้านทานการเซ็นเซอร์ได้ การแลกเปลี่ยนที่ชัดเจนสำหรับความสามารถในการปรับขยายได้ในระดับนี้คือการรวมศูนย์ของการผลิตแบบบล็อก วิธีแก้ปัญหาของ Buterin ดังที่นำเสนอในบล็อกโพสต์ ไม่ได้กล่าวถึงปัญหาการรวมศูนย์ แต่ก็ได้บอกวิธีการเอาไว้

ในส่วนที่เกี่ยวกับการแก้ปัญหา Buterin ได้แนะนำ ” การ stake ระดับที่สองด้วยความต้องการทรัพยากรต่ำลง ” เพื่อดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของบล็อกแบบกระจาย “ เพื่อการป้องกันการฉ้อโกง หรือ ZK-SNARKS เพื่อให้ผู้ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของบล็อกโดยตรง และราคาถูก ” โดยตรง และ “แนะนำการสุ่มตัวอย่างความพร้อมของข้อมูลเพื่อให้ผู้ใช้ตรวจสอบความพร้อมใช้งานของบล็อก และ เพิ่มช่องทางธุรกรรมรองรับเพื่อป้องกันการถูกเซ็นเซอร์ ”

Buterin กล่าวว่าการผลิตบล็อกจะยังคงเป็นแบบรวมศูนย์ (centralized) แม้จะใช้สิ่งที่เรียกว่า “ rollups ” ซึ่งเป็นโซลูชั่นเลเยอร์ 2 ที่ดำเนินการธุรกรรมนอกเชนหลักของ Ethereum ( Buterin เคยได้มีการนำเสนอ rollup-centric roadmap สำหรับ Ethereum ไว้ในเดือนตุลาคม 2020)

“ การ rollups ส่วนใหญ่ ทำได้ไม่กี่ร้อยธุรกรรมต่อวินาที ” เขากล่าว แม้ว่าการโรลอัพอาจส่งผลต่อการผลิตบล็อกแบบกระจาย แต่การกระจายอำนาจ จะยังคงทำได้ยากเพราะรายได้ที่เกิดขึ้นระหว่าง cross-domain extracxtable revenue หรือ MEV นั้นเกินผลตอบแทนจากการสร้างบล็อคและค่าแก็สแบบปกติ

สรุปได้ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่การผลิตบล็อกจะถูกรวมศูนย์ ไม่ว่าจะมองไปด้านไหนก็ตาม การปรับขนาดที่เครือข่ายจากการใช้ประโยชน์ของ rollup-centric roadmap ที่เน้นการควบรวมของ Ethereum จะเปิดโอกาสสำหรับอนาคตในทุกด้าน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top