Glassnode : จากสถิติ ตลาดขาลงปีนี้ถือว่าแย่ที่สุด!

รายงานวันเสาร์ของบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Glassnode เรื่อง “A Bear of Historic Proportions” ได้สรุปว่า Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน (MA) และจากค่าเฉลี่ยอื่นๆ รวมกัน ถือได้ว่าปี 2022 นั้นเลวร้ายที่สุดในประวิติศาสตร์ของ Bitcoin

สิ่งบ่งชี้แรกและชัดเจนที่สุดของตลาดขาลงเมื่อราคาสปอตของ Bitcoin (BTC) ตกลงต่ำกว่า MA 200 วันและ MA 200 สัปดาห์ที่รุนแรงยิ่งขึ้น

Glassnode ยังแสดงให้เห็นอีกด้วยว่าการร่วงลงต่ำกว่า 0.5 ของ Mayer Multiple (MM) เป็นโอกาสที่หายากมากซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2015 ปัจจัย MM ในการเปลี่ยนแปลงราคาที่สูงกว่าหรือต่ำกว่า MA 200 วันเพื่อแสดงเงื่อนไขการซื้อเกินหรือขายเกิน โดยรายงานระบุว่า “มีเพียง 84 วันจาก 4160 วันทำการ (2%) ที่ MM ปิดต่ำกว่า 0.5”

“เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รอบ 2021-22 ได้บันทึกค่า MM ที่ต่ำกว่า (0.487) กว่าค่าต่ำสุดของรอบก่อนหน้า (0.511)”

การยืนยันความรุนแรงของสภาวะตลาดในปัจจุบันคือราคา spot ที่ตกลงมาต่ำกว่า realized price ซึ่งทำให้ผู้ค้าต้องขายเหรียญของตัวเองมากขึ้นแบบขาดทุน Glassnode ตั้งข้อสังเกตว่า “cascade effect” ดังกล่าวเป็น “แบบอย่างของตลาดขาลงและการยอมจำนนของตลาด”

Glassnode กล่าวว่ากรณีที่ราคา spot ที่ซื้อขายต่ำกว่าราคา realized price เป็นเรื่องผิดปกติ โดยสังเกตว่านี่เป็นเพียงครั้งที่ 3 ที่เกิดขึ้นในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา และเป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่มีการเปิดตัว Bitcoin ในปี  2009

“นักลงทุนโดยรวมขาดทุน 4.234 พันล้านดอลลาร์ในวันเดียว ซึ่งเพิ่มขึ้น 22.5% จากสถิติก่อนหน้านี้ที่ 3.457 พันล้านดอลลาร์ในช่วงกลางปี ​​2021”

ในตัวชี้วัดเชิงลบทั้งหมด Glassnode ประเมินว่าตลาดอยู่ท่ามกลางเหตุการณ์ยอมจำนน Cointelegraph ยืนยันการประเมินนี้เมื่อวันศุกร์โดยชี้ให้เห็นว่าผู้ขุดได้เริ่มขายเหรียญที่ขุดได้ของพวกเขา ซึ่งเป็นอีกตัวบ่งชี้ว่าการยอมจำนนได้เกิดขึ้น เหตุการณ์ดังกล่าวมักบ่งบอกถึงช่วงราคาต่ำสุดของช่วง cycle นั้นๆ

ปัจจุบัน BTC ลดลง 70% จากระดับ ATH ในเดือนพฤศจิกายน 2021 และซื้อขายที่ 21,207 ดอลลาร์ ตามข้อมูลจาก CoinGecko

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top