ชุมชน Aave ยื่นข้อเสนอเพื่อสนับสนุน Ethereum’s PoS โดยเฉพาะ

โปรโตคอลจำนวนมากกำลังมองหาที่จะเปลี่ยนไปใช้เวอร์ชัน PoS ของ Ethereum โดยเฉพาะ และหนึ่งในนั้นคือ Aave

ตามข้อเสนอล่าสุด สมาชิกของ DAO ที่ควบคุมโปรโตคอลสภาพคล่องแบบโอเพ่นซอร์ส  Aave DAO ถูกตั้งค่าให้ตรวจสอบว่าจะเปลี่ยนไปใช้เวอร์ชั่นใหม่ของ Ethereum หรือไม่ และเวอร์ชั่นซึ่งยังคงใช้กลไกฉันทามติของ PoW ต่อไปหรือไม่ กล่าวง่ายๆคือ Aave นั้นจะเปิดตัวในขณะนี้กำลังอัพเกรด The Merge 

“มีฉันทามติทั่วไปจากผู้สร้างที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาโปรโตคอลว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะรักษาตลาด Aave ที่ทำงานได้บน Ethereum หากยังใช้กลไกทางเลือกอย่างเช่น Proof of Work (PoW)

เพื่อให้แน่ใจว่าโปรโตคอลยังคงมีอยู่ต่อไปสำหรับชุมชน Aave DAO เราควรพิจารณาส่งสัญญาณอย่างจริงจังว่าโปรโตคอล Aave ควรย้ายไปสู่ Ethereum Mainnet ซึ่งทำงานภายใต้กลไก Proof of Stake (PoS) แทน”

ผู้สนับสนุน Ethereum PoW

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงจะส่งผลให้มีการมอบหมายงานไปยัง validators แทนนักขุดเพื่อลดการใช้พลังงานของบล็อคเชน แต่นักขุดหลายคนไม่พอใจกับมัน หัวหน้าฝ่ายค้านคือ Chandler Guo นักขุด Ethereum ชาวจีนที่มีชื่อเสียง ซึ่งขณะนี้กำลังจัดระเบียบเพื่อนร่วมงานของเขาเพื่อสนับสนุนความพยายามของเขาในการเจรจาเพื่อช่วยนักขุดที่ต้องเลิกกิจการเพราะการอัพเกรดนี้

เบื้องหลังผู้สนับสนุนแนวคิดนี้คือ Justin Sun, ผู้ก่อตั้ง Tron และบริษัท exchange อย่าง Poloniex รวมถึงแพลตฟอร์ม BitMEX

ผู้สนับสนุน Ethereum PoS

ในอีกด้านหนึ่งของค่ายคือ ผู้ออกเหรียญ stablecoin Circle เช่นเดียวกับเครือข่าย blockchain oracle ที่กระจายอำนาจอย่าง Chainlink ได้ประกาศสนับสนุนการเปลี่ยนเปลี่ยนถ่าย Ethereum ไปใช้ PoS

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top