African Republic (CAR) พร้อมแล้วสำหรับการสร้าง Crypto Hub

หนึ่งเดือนหลังจากนำ Bitcoin ไปใช้อย่างถูกกฎหมาย สาธารณรัฐอัฟริกากลาง (CAR) ได้ประกาศความคิดริเริ่มด้านคริปโตโครงการแรก “Sango” ที่ถูกออกแบบมาเพื่อดึงดูดธุรกิจและผู้ที่ชื่นชอบ เพื่อนำ  Bitcoin ไปสู่ระดับต่อไป และสร้างสิ่งที่เรียกว่า “เกาะคริปโต Sango” พร้อมถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse ซึ่งจะกลายเป็นเขตเศรษฐกิจคริปโตใหม่ในที่สุด

Faustin-Archange Touadéra ประธานของ CAR ทวีตว่าความคิดริเริ่มใหม่ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเปลี่ยนประเทศให้กลายเป็นศูนย์กลางสำหรับคริปโต และมีศักยภาพในการปรับระบบการเงิน ประธานาธิบดีไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเวลาที่ศูนย์กลางจะพร้อมให้บริการแก่นักลงทุนและวิธีดำเนินการตามวาระของ Bitcoin อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าเขาดูเร่งด่วนที่จะเปิดตัวโครงการดังกล่าว

ตามการนำเสนอที่เผยแพร่โดยรัฐบาล โครงการ Sango เกี่ยวข้องกับการสร้าง Digital Nation Bank และพัฒนากระเป๋าเงินดิจิตอลที่เข้ากันได้กับการใช้บน Layer 2 เช่น Lightning Network และสามารถนำไปใช้กับธุรกิจต่างๆ เพื่อรับการชำระเงินได้

“กฎหมาย Bitcoin” ของ CAR ระบุว่าการแลกเปลี่ยน crypto ทั้งหมดที่ดำเนินการในประเทศไม่ต้องเสียภาษี กรอบกฎหมายของประเทศยังช่วยให้หน่วยงานของรัฐยอมรับความเป็นเจ้าของทางดิจิทัล ด้วยวิธีนี้ รัฐบาลมีเป้าหมายที่จะดึงดูดนักลงทุนคริปโตทั่วโลกให้เข้ามาลงทุนในประเทศ

IMF กังวลเกี่ยวกับการนำ Bitcoin ของ CAR มาใช้

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่า CAR ที่ใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการอาจสร้างความท้าทายหลายอย่างรวมถึงความไม่มั่นคงทางการเงินและความไม่แน่นอนทางกฎหมายทางการเงิน

แม้ว่า CAR อ้างว่าการเคลื่อนไหวของ Bitcoin จะกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและการเติบโตจากสงครามกลางเมืองที่ยาวนานนับทศวรรษ แต่ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตและผู้ร่างกฎหมายในประเทศ ประเทศนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก โดย CAR มีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตที่ต่ำมาก เพียง 11% ของประชากรทั้งหมดเท่านั้น

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top