หน่วยงานกำกับดูแลออสเตรเลียนำ Meta ขึ้นศาลเพราะ Crypto Scam Ads

คณะกรรมการการแข่งขันและผู้บริโภคแห่งออสเตรเลีย (ACCC) ได้ดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลรัฐบาลกลางกับ Meta Platforms (เดิมคือ Facebook) เนื่องจากมีการโฆษณาเกี่ยวกับคริปโตที่ทำให้เข้าใจผิดซึ่งมีการแจ้งว่ามีผู้เสียหายท่านหนึ่งสูญเงินกว่า $500,000 จากเหตุการณ์นี้

หน่วยงานกำกับดูแลของออสเตรเลียให้คำมั่นว่าจะฟ้อง Meta เพราะแผนการทำเงินที่เกี่ยวข้องกับคริปโตบนแพลตฟอร์ม ที่ดูเหมือนว่าการหลอกลวงดังกล่าว ซึ่งได้รับการโปรโมตจากบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น Dick Smith, David Koch และอดีตนักการเมือง Mike Baird ซึ่งบุคคลเหล่านี้ไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับแคมเปญประเภทนี้ก่อนหน้าเลย

ACCC ยืนยันว่าผู้ไม่หวังดีใช้กลยุทธ์ที่กดดัน เช่น การโทรศัพท์หลายครั้งเพื่อโน้มน้าวเหยื่อให้ฝากเงินเข้าในโครงการที่ว่า

ประธานของกลุ่มเฝ้าระวังผู้บริโภคคุณ Rod Sims กล่าวว่า Meta ต้องรับผิดชอบต่อโฆษณาที่ถูกเผยแพร่อยู่บนตัวแพลตฟอร์ม

“Meta ควรทำมากกว่านี้ในการตรวจจับและลบโฆษณาที่เป็นเท็จหรือทำให้เข้าใจผิดบน Facebook เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อของนักต้มตุ๋นเหล่านี้”

Sims เสริมว่าการฉ้อโกงไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของบุคคลสาธารณะเท่านั้น แต่ยังสร้างความเสียหายให้กับผู้บริโภคอีกด้วย ในกรณีหนึ่ง เหยื่อรายหนึ่งได้รับเงินเกือบครึ่งล้านเหรียญ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top