ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษมองว่า CBDC เป็นการปฏิวัติเพื่ออนาคตของการเงิน

ในอีเวนต์ที่ถ่ายทอดสดเมื่อวันพุธ Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ และรองผู้ว่าการด้านความมั่นคงทางการเงิน Sir Jon Cunliffe ตอบคำถามจากฝ่ายนิติบัญญัติจากคณะกรรมการกิจการเศรษฐกิจ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเติบโตของนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับ crypto ในประเทศ Sir Cunliffe ได้ให้ความเห็นดังนี้:

” เป็นเรื่องยากมากที่จะคาดเดาว่าจะนำ crypto ไปใช้จริงในอนาคตอย่างไร แต่เราเริ่มรูปแบบการใช้บ้างแล้ว และผมคาดว่าเราจะได้เห็นการปฏิวัติที่คล้ายกันในการทำงานของเงินที่ขับเคลื่อนโดย เทคโนโลยี “

Sir Jon Cunliffe discussing CBDCs | Source: Parliamentlive.tv

ปัจจุบัน Bank of England กำลังสำรวจทางเลือกต่างๆ ในการใช้ CBDC สำหรับการชำระเงินกับผู้ค้ารายย่อย คณะทำงานที่อยู่เบื้องหลัง CBDC ก็กำลังตรวจสอบการใช้ CBDC เพื่อจ่ายเป็นเงินเดือน เงินบำนาญ ฯลฯ

ในการสนับสนุนความคิดริเริ่ม Sir Cunliffe กล่าวถึงการใช้เงินสดที่ลดลงอย่างรวดเร็วในสหราชอาณาจักรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเห็นได้เพิ่มขึ้นอย่างมากจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ที่ทำให้การใช้เงินสดลดลง โดยปัจจุบันประมาณ 30% ของธุรกรรมในประเทศเกิดขึ้นผ่าน e-commece

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความต้องการที่เป็นไปได้ของ CBDC Sir Cunliffe กล่าวว่า:

” เราได้จำลองสมมติฐานที่รอบคอบมาก ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว 20% ของเงินฝาก ที่อยู่ในระบบธนาคารสามารถย้ายออกจากระบบธนาคารและกลายเป็น CBDC ได้ “
อย่างไรก็ตาม Sir Cunliffe ยอมรับว่าสถานะปัจจุบันของ crypto อาจคุกคามความมั่นคงทางการเงินภายในประเทศ มูลค่าตลาดของคริป $2.6T ในเวลาอันสั้น โดยประมาณ 95% ของสินทรัพย์ดิจิทัลถูก unbanked และ 5% ประกอบด้วย stablecoin สหรัฐอเมริกามีมุมมองเชิงบวกน้อยกว่า โดยกล่าวว่าความเสถียรภาพของเหรียญถูกสร้าง private sector ซึ่งทำให้ CBDC นั้นมีความซ้ำซ้อนกัน ในแง่ของการออกแบบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top