Mark Cuban : ตลาดหมีจะคงอยู่ต่อไป จนกว่าแอพคริปโตจะมีประโยชน์มากขึ้น

Mark Cuban เศรษฐีพันล้านที่รู้จักในฐานะหนึ่งในนักลงทุนหลักในรายการโทรทัศน์เรียลลิตี้ Shark Tank กล่าวว่าตลาดหมี crypto จะไม่จบลงจนกว่าจะมีการมุ่งเน้นที่แอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์มากขึ้น

Mark เคยกล่าวไว้ว่าประมาณ 80% ของพอร์ตโฟลิโอที่ไม่ใช่ Shark Tank ของเขาเป็นคริปโต และการปรากฏตัวในวันที่ 23 มิถุนายนในรายการ Bankless Podcast เขาถูกถามว่าเขาเชื่อว่าตลาดหมีในปัจจุบันจะคงอยู่นานแค่ไหน

เขาเชื่อว่าแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์มากขึ้นจะช่วยดึงตลาดจากการตกต่ำและด้วยแอพจำนวนมากที่เน้นไปที่เทคโนโลยีทางการเงินหรือ collectible การเปิดตัวแอพพลิเคชั่นที่เน้นธุรกิจ อาจจะเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่อาจจุดชนวนให้ตลาดพลิกตัวได้

เขาใช้ตัวอย่างของ “เวอร์ชันกระจายอำนาจของ Quickbooks” ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์การจัดการบัญชีสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งเขากล่าวว่ามีผู้ที่รอใช้อยู่จำนวนมากหากแอพดังกล่าวจะเปิดตัวขึ้น

แม้ว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า Bitcoin (BTC) และ crypto อื่น ๆ อีกมากมายได้แตะจุดต่ำสุดของราคาแล้ว แต่ Mark กล่าวว่า “มันยังไม่ถูก” เมื่อวิเคราะห์มูลค่าตลาดที่สูงของบางโครงการ

“คุณดูที่มูลค่าตามราคาตลาด และคุณเห็นว่ามีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์บวกกับมูลค่าตลาด หรือ 6 พันล้านดอลลาร์ หรือ 8 พันล้านดอลลาร์ หรือ 4 หมื่นล้านดอลลาร์ คุณจะไม่บอกว่ามัน “ถูก” หรอกนะ หากคุณย้อนกลับดูช่วง DeFi Summer เหรียญเหล่านี้ขายไม่ถึง penny ด้วยซ้ำ และมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่เพียงหลักร้อยล้านดอลลาร์”

เขาเสริมด้วย cryptos ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดที่ต่ำกว่านั้น “ไม่มียูทิลิตี้” และให้ตัวอย่างของโทเค็นของ (DEX) อย่าง SushiSwap (SUSHI) ว่า “ค่อนข้างถูก” ด้วยมูลค่าตลาดแค่ 215 ล้านดอลลาร์ และเสริมเพิ่มว่า

“ถึงคุณจะได้รับเงินหากคุณเป็นผู้ให้บริการสภาพคล่อง แต่ใครจะเป็นคนซื้อต่อจากคุณ? มีเหตุผลอะไรที่จะต้องซื้อจากคุณ?”

Mark เชื่อว่าการควบรวมกิจการระหว่างโปรโตคอลและบล็อคเชนต่างๆ จะทำให้อุตสาหกรรมคริปโตรวมตัวกันได้ในที่สุด เพราะ “นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกอุตสาหกรรม”

Mark บอกว่าเขาต้องการสนับสนุนการรวมบล็อคเชนต่างๆ มาเป็นที่เดียวแล้วปิดเชนอื่นๆซะ จากนั้นก็ย้ายแอปพลิเคชันและชุมชนมาไว้เพียงแห่งเดียวและสร้างโทเค็นเพื่อการแลกเปลี่ยนหรือเชื่อมโยงจากบล็อคเชนที่ปิดตัว และย้ายผู้ใช้งานมารวมกัน

“และเมื่อคุณมีฐานผู้ใช้เพิ่มขึ้น 10 เท่าแล้ว แต่ปัญหาก็ยังคงเป็นเรื่องแอพต่างๆ ที่ควรจะดีขึ้น คุณยังคงต้องการให้ผู้ใช้ยังอยากใช้เชนของคุณอยู่ และก็ควรต้องให้ชุมชนนั่นแหละช่วยกันคิดไอเดียขึ้นมา ไม่อย่างงั้น คุณก็คงล่มเหมือนกัน”

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับส่วนอื่นอย่าง Layer 1s, Layer 2s, NFT และ DeFi ว่าส่วนไหนที่เขาชอบที่สุด

Mark ตอบว่าเขาสนใจในโทเค็นแบบ carbon offset DeFi  ซึ่งเขาจะเบิร์นเพื่อชดเชย carbon footprint  ของเขาเอง

ในท้ายที่สุด คิวบากล่าวว่า “ทุกคนมีศักยภาพ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงได้เงินเยะขนาดนี้ ทุกคนมีเหตุผลที่พวกเขาคิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่นและจะประสบความสำเร็จได้”

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top