ธนาคารแห่งชาติจาไมก้า ได้ออกเหรียญ CBDC ชุดแรกแล้ว

ธนาคารแห่งชาติจาไมก้า (BOJ) ประกาศที่จะออกเหรียญ JMD มูลค่า $230M เป็นจำนวน $1.5M ในรูปแบบ CBDC ให้กับสถาบันต่างๆ และผู้ให้บริการ payments ที่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องที่จะสิ้นสุดในเดือนธันวาคมนี้

จาเมกามีความคืบหน้าอย่างมากในส่วน digital currency และเหรียญ CBDC จากการสร้างเหรียญชุดแรกออกมา โดยทาง BOJ ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าแผนก CBDC ของหน่วยงานได้มีพิธีการเปิดตัวเหรียญใหม่นี้ ในวันจันทร์ที่ผ่านมา

คุณ Byles ผู้อำนวยการของ BOJ ระบุว่า ขั้นตอนการปรับใช้ CBDC ครั้งต่อไปของจาเมกาคือเพื่อให้แน่ใจว่ามีการเข้าถึงและยอมรับในวงกว้างโดยนำ CBDC มาสู่ผู้ใช้อย่างทั่วถึง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดประโยชน์มากมายแก่ผู้ใช้ รวมถึง ” วิธีการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ” “ สำหรับสถาบันรับฝากเงินและ BOJ เอง CBDC ก็เหมือนเป็นโอกาสให้มีการปรับปรุงกระบวนการและต้นทุนการจัดการเงินสดให้เกิดขึ้น ”

จะมีการตรึงราคา JMD:CBDC อยู่ที่อัตราส่วน 1:1

ท่ามกลางประเทศจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่นำร่องโครงการ CBDC อย่างเวเนซุเอลาวางแผนที่จะเปิดตัว CBDC ในเดือนตุลาคม จากการวิเคราะห์เมื่อวันศุกร์โดย Josh Younger นักวิเคราะห์การตลาดจาก JPMorgan พบว่า CBDC สำหรับการค้าปลีกอาจเสี่ยงที่จะ “ทำลายธนาคารพาณิชย์ ” และนำไปสู่การสูญเสียฐานเงินทุน 20% ถึง 30%

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top