จำนวน Bitcoin Node เพิ่มขึ้นติด All time high ใหม่

จำนวน BTC node ติด all time high ใหม่

จำนวน BTC node ขึ้นไปติด ATH นับเป็น milestone ใหม่และกว่าครึ่งนั้นอยู่บน Tor

จำนวนของ BTC node ที่สามารถเข้าถึงได้ตอนนี้ข้ามเส้น 13,000 nodes เป็นครั้งแรก ก่อนหน้าทาง Cointelegraph ได้รายงานว่ามี 11,613 nodes ในเดือน มกราคม

ตามข้อมูลจาก dashboard สถิติของ Bitcoin Bitnodes.io ทำให้ทราบว่าได้ข้ามเส้น 13,000 nodes มาตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนแล้ว ปัจจุบันอยู่ที่ 13,374 nodes แต่ Bitnodes.io ลงข้อมูลไว้เพียง 12,835 nodes เท่านั้น

Coin.Dance อีกหนึ่งเว็บ tracking ก็ได้รายงานจำนวน ATH BTC node ไว้เช่นกันที่ 12,825 nodes ซึ่งนับเป็นประมาณ 98.77% ของจำนวน node ทั้งหมด ที่เหลือนั้นกระจัดกระจายอยู่กับ platform อื่นเช่น Bitcore และ Bitcoin Knots

Bitcoin Core 0.21.1 เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม พร้อม Taproot activation code พร้อมเกือบ 50,000 nodes (ข้อมูลจาก Coin.Dance) ซึ่งในปัจจุบันเป็น software ที่ถูกใช้มากที่สุดแล้วสำหรับ nodes ที่เข้าถึงได้ หากคิดจากข้อมูลของ Bitnodes จะได้ตัวเลขที่ 5,125 หรือ 40% ของจำนวน node ที่นับได้ทั้งหมดบน network

ข้อมูลจาก Bitnode ยังชี้ให้เห็นด้วยว่ากว่าครึ่งหนึ่งของ node นั้นอยู่บน Tor ในเดือนมกราคม และมีประมาณ 1 ใน 4 ของ node ที่เข้าถึงได้อยู่บน network ลับ ซึ่งใช้สำหรับการรัน Bitcoin Core และใช้ Tor เป็นเลเยอร์เสริมเพื่อช่วยในเรื่องความเป็นส่วนตัว เนื่องจาก IP address ของ nodes นั้นยุ่งเหยิงมาก

ตามข้อมูลจาก Bitnodes มี node ใหม่เพิ่มขึ้นมา 2,739 nodes ในปีที่แล้วเพื่อเสริมความเป็น decentralized ให้กับ BTC

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top