เคนยาเสนอให้มีการใช้ blockchain เพื่อการโหวตเลือกตั้ง

ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงคณะกรรมการการเลือกตั้งของเคนยาเสนอให้ใช้ blockchain ในการโหวต

คุณ Justus Abonyo หนึ่งในผู้สมัครกรรมการเลือกตั้งพูดว่าควรใช้ blockchain ในการโหวตออกเสียง

ตามข้อมูลจากสำนักข่าวเคนยา The Star คุณ Abonyo ได้ยื่นอุทรณ์นี้ต่อหัวหน้าคณะกรรมการการคัดเลือกตั้ง คณะกรรมาธิการ IEBC ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติเคนยา เมื่อพฤหัสที่ผ่านมา ซึ่งคุณ Abonyo ให้รายละเอียดว่าถ้าทำได้ จะลดค่าใช้จ่ายในการจัดเลือกตั้งได้ถึง 300%

ค่าใช้จ่ายในการลงคะแนนเสียงในเคนยาอยู่ระหว่าง $7-$25 USD (Sh700-Sh2,500) แต่ถ้าใช้ blockchain จะลดเหลือเพียง $0.5 USD (Sh50) โดยข้อมูลดังกล่าวเขาจะสำรวจเพิ่มเอง

และจะเป็นการเพิ่มความโปร่งใสและความปลอดภัยในการลงคะแนนมากขึ้น คุณ Abonyo ได้มีการเสนอให้ใช้ blockchain เพื่อการโหวต ตั้งแต่ปีก่อนหน้า

คณะลูกขุนยังคงพิจารณาถึงประสิทธิภาพของการโหวตแบบ blockchain กับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยบนไซเบอร์ของ MIT ในเดือน พฤศจิกายน 2020 ซึ่งบอกว่าตัวระบบอาจส่งผลร้ายแรงต่อประชาธิปไตย

คุณ Abonyo ไม่ใช่ท่านแรกที่เสนอให้ใช้ blockchain ในการทำสิ่งต่างๆเพื่อความโปร่งใสและปลอดภัยในประเทศ ก่อนหน้านี้ คุณ David Robinson ที่ปรึกษาการต่อต้านทุจริตระดับภูมิภาคสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรแห่งสหประชาชาติ ก็เคยกล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ว่าเคนยาสามารถใช้ blockchain เป็นเครื่องมือเพื่อสู้กับการ corruption ได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top