Cardano เปิดตัว EVM Sidechain บน Testnet

บริษัทที่อยู่เบื้องหลังระบบนิเวศของ Cardano “Input Output Global (IOG) ได้ประกาศเปิดตัว Ethereum Virtual Machine (EVM) sidechain alpha บน testnet แต่ก็ไม่ได้ระบุว่าความเข้ากันได้ของ EVM ดังกล่าว ว่าจะถูกปรับใช้โดยตรงกับเครือข่ายหลักหรือไม่

EVM sidechain จะเข้ากันได้กับการอัพเกรด Ethereum เครื่องมือและกระเป๋าเงิน ในขณะที่รับการรักษาความปลอดภัยจากเครือข่ายหลักของ Cardanon ตามข้อมูลจาก IOHG

การทำงานร่วมกันคืออนาคต
IOHK ทวีตว่าความคิดริเริ่มนี้จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นบนเครือข่าย Cardano ได้ ซึ่งหมายความว่า dApps ที่พัฒนาบน Ethereum สามารถถ่ายโอนไปยัง Cardano ได้อย่างราบรื่น

Eric Czuleger บรรณาธิการเนื้อหาอาวุโสของ Input Output Global (IOG) กล่าวว่าชุมชนเชื่อใน “อนาคตที่ทำงานร่วมกันได้” ซึ่งช่วยให้บล็อกเชนต่างๆ สามารถสื่อสารกันได้ เกี่ยวกับการปรับใช้ EVM sidechain ครั้งล่าสุด Czuleger มองว่าเป็นโอกาสในการต้อนรับผู้ใช้ใหม่นอกชุมชน Cardano ในขณะที่ไม่ได้ “เพิ่มความซับซ้อนเพิ่มเติมให้กับเครือข่ายหลัก”

EVM เป็นเครื่องมือคำนวณแบบกระจายอำนาจที่ช่วยให้สัญญาอัจฉริยะจากหลายแหล่งสามารถโต้ตอบกันได้ นอกจาก Cardano คู่แข่งรายใหญ่ของ Ethereum เช่น Fantom, Avalanche และ BSC ในปัจจุบันต่างก็มีเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ EVM

ในบล็อกโพสต์ที่ชื่อว่า “การทำงานร่วมกันเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตของบล็อคเชนบล็อกโพสต์” เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ก่อนการเปิดตัว IGO ระบุว่าไซด์เชนจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโทเค็นที่เข้ากันได้กับ ERC-20 ทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าและเวลาในการชำระบัญชีที่เร็วขึ้น

ตามโพสต์ Milkomeda ซึ่งเป็นโปรโตคอล sidechain ที่สนับสนุน Cardano ยังอนุญาตให้ใช้ smart contract ที่เข้ากันได้กับ EVM บน C1 sidechain ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายหลักของ Cardano นอกจากนี้ sidechain มีเป้าหมายที่จะขยายการทำงานร่วมกันระหว่าง Cardano และบล็อคเชนอื่นๆ เช่น Solana ภายในสิ้นปีนี้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top