ธนาคารกลางของบาห์เรนเสร็จสิ้นการนำร่องการใช้ JPMorgan blockchain และ JPM Coin

ธนาคารกลางแห่งบาห์เรน (CBB) ประสบความสำเร็จในการทดสอบการชำระเงินดิจิทัลโดยร่วมมือกับ Onyx บล็อคเชนและสกุลเงินดิจิทัลของ JPMorgan ตามประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 มกราคม

การทดลองนี้เกี่ยวข้องกับสถาบันหลักอีก 2 แห่ง ได้แก่ ธนาคารระหว่างประเทศซึ่งมีฐานอยู่ในมานามา ธนาคาร ABC และโรงถลุงอะลูมิเนียมระดับชาติของบาห์เรน Aluminium Bahrain หรือที่รู้จักในชื่อ Alba การทดสอบดังกล่าวทำให้ Bank ABC สามารถชำระเงินแบบเรียลไทม์ให้กับคู่สัญญาของ Alba ในสหรัฐอเมริกาโดยใช้ JPM Coin และระบบการชำระเงินแบบบล็อคเชน และเหรียญ stablecoin ที่ผูกกับดอลลาร์สหรัฐฯ

ตามประกาศ CBB มีหน้าที่ควบคุมการทดลองนี้

Rasheed Al Maraj ผู้ว่าการ CBB กล่าวว่าการการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งที่รัฐบาลบาห์เรนจะต้องแก้ไขและอาจขจัดความไร้ประสิทธิภาพที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมการชำระเงินข้ามพรมแดนแบบดั้งเดิม

Al Maraj กล่าวเพิ่มว่า “ เรายินดีที่จะประกาศความสำเร็จของการทดสอบนี้ ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ของเราในการพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในภาคบริการทางการเงินในราชอาณาจักรโดยใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่และที่เราเป็นผู้บุกเบิก ” 

ก่อนหน้านี้ CBB ได้เปิดเผยแผนการที่จะทดสอบ JPM Coin ในเดือนพฤษภาคม 2021 โดยระบุว่าการทดลองใช้อาจขยายไปสู่การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลางเอง

ประกาศครั้งแรกในปี 2019 และ JPM Coin ได้เปิดตัวเชิงพาณิชย์ในเดือนตุลาคม 2020

ธนาคารเพื่อการลงทุนได้ส่งเสริมเทคโนโลยีบล็อคเชนอย่างแข็งขันสำหรับการใช้งานทั่วโลก โดยร่วมมือกับ DBS ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ เพื่อนำร่องระบบการชำระเงินบล็อคเชน ซึ่งก่อนหน้านี้ JPMorgan ได้มอบเทคโนโลยีบล็อคเชน Liink ให้กับธนาคารแห่งอินเดียเพื่อลดต้นทุนการทำธุรกรรมและปรับปรุงการชำระเงินข้ามพรมแดน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »
Scroll to Top