Circle CEO ปฏิเสธข่าวลือเรื่องการล่มของ USDC Stablecoin

Circle บริษัทที่อยู่เบื้องหลังเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ตามมูลค่าราคาตลาด USDC ย้ำถึงสถานะทางการเงินในเชิงบวกท่ามกลางข่าวลือที่บอกว่าบริษัทใกล้จะล่ม ทำให้ทาง CEO คุณ Jeremy Allaire ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับสถานะล่าสุดของบริษัทเกี่ยวกับความโปร่งใสและความไว้วางใจ การตรวจสอบและการรับรอง ตลอดจนสถานะสภาพคล่องของ USDC

กระทู้ Twitter ของ Allaire ตอบสนองต่อข่าวลือที่กำลังดำเนินอยู่โดยผู้ใช้ Twitter ชื่อ Geralt Davidson อ้างว่า Circle ได้สูญเสียเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการสร้างแรงจูงใจสูงสำหรับธนาคารที่เน้นคริปโต เช่น Signature และ Silvergate เพื่อแปลงเงินฝากเป็น USDC

Davidson กล่าวเสริมอีกว่า นอกจากนี้การปล่อยกู้ของ USDC ต้องเผชิญกับบริษัทที่มีปัญหาเช่น Genesis, BlockFi, Celsius, Galaxy และ 3AC ได้ทำให้ Circle มีความเสี่ยงที่ธนาคารจะดำเนินกิจการ เนื่องจาก USDC หลายพันล้านจะไม่ได้รับคืนในเวลาที่กำหนด 

ในการตอบสนองทวีตดังกล่าว Allaire ได้ชี้แจงความสับสนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเงินสำรองกับ USDC ที่ใช้ในตลาดการให้กู้ยืม

เพื่อสนับสนุนประเด็นของเขาเพิ่มเติม เขาโพสต์เอกสารล่าสุดของ Circle ในเรื่องสภาพคล่องของ USDC และสถานะเกี่ยวกับความโปร่งใสและความไว้วางใจ บันทึกระบุว่าเงินสำรองของ USDC ถูกเก็บไว้เป็นเงินสดและภาระผูกพันของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งประกอบด้วยคลังของสหรัฐฯ ที่มีอายุไม่เกิน 3 เดือน

“ ณ เวลา 12.00 น. EST ในวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2022 ทุนสำรองของ USDC ประกอบด้วยเงินสด 11.6 พันล้านดอลลาร์ (22.9%), 39.0 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กระทรวงการคลัง (77.1%) รวม 50.6 พันล้านดอลลาร์ (100%) และมี 50.6 พันล้าน USDC หมุนเวียนอยู่ในระบบ”

ตามรายงานของ Circle เงินสำรองของ USDC ไม่มีสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความเสี่ยงสูงอื่น ๆ สินทรัพย์ที่เป็นสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือสินทรัพย์ที่ถือไว้กับบุคคลที่สามอาจถูกล็อคหรือข้อจำกัดอื่น ๆ เกี่ยวกับสภาพคล่อง

Circle กล่าวว่า บริษัทได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานกำกับดูแล โดยมองหารายชื่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก และการตรวจสอบประจำปี 2 ครั้งที่ผ่านมาจะถูกรวมไว้เป็นส่วนหนึ่งของเอกสารที่ยื่นต่อ SEC

Allaire เสริมว่า Circle จะแชร์บล็อกโพสต์ในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับ Circle Yield ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อัตราดอกเบี้ยผลตอบแทนของบริษัทที่สร้างขึ้นสำหรับ USDC ซึ่งให้ความโปร่งใสมากขึ้นเกี่ยวกับสถานะการกำกับดูแลและหลักประกัน ซึ่งจะมีให้สำหรับ “นักลงทุนที่ได้รับการรับรองแล้ว” เท่านั้น

การตอบสนองที่คล้ายกันจาก Tether

ในฐานะที่เป็นคู่แข่งสำคัญของ USDC นั้น USDT Stablecoin ของ Tether ตกเป็นเป้าหมายของกองทุนป้องกันความเสี่ยงหลังจากการล่มของ Luna-UST เนื่องจากความโปร่งใสของสินทรัพย์สำรองของ Tether 

ในเดือนพฤษภาคม Tether ได้ออกรายงานยืนยันว่า Stablecoin ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ด้วยเงินสด สินทรัพย์สภาพคล่อง และกองทุนอื่นๆ

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top