Circle อ้างว่า USDC Stablecoin ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเงินสด คลังของสหรัฐฯ

Circle ลงละเอียดไว้ในรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี แม้ว่าจะยังไม่ผ่านการตรวจสอบ แต่ก็ถือเป็นครั้งแรกสำหรับบริษัทและการแสดงความโปร่งใสจากการตรวจสอบอย่างละเอียดของเหรียญ Stablecoin ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้จากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก ซึ่งเพิ่งทวีความรุนแรงขึ้นหลังการล่มของ Terra

รายงานของ Circle แสดงให้เห็นว่าบริษัทไม่ได้ใช้ commercial paper เป็นทุนสำรองอีกต่อไป โดยเป็นตราสารหนี้ระยะสั้นที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการ ในเดือนกรกฎาคมของปีที่แล้ว Circle ถือ 9% ของทุนสำรองเป็น commercial paper แต่ต่อมาสัญญาว่าจะย้ายใช้เงินสดและคลังของสหรัฐฯ อย่างสมบูรณ์แทน

รายงานของวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่า Circle ถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มูลค่า 42.1 พันล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 30 มิถุนายน พันธบัตรดังกล่าวทั้งหมดจะหมดอายุก่อนวันที่ 29 กันยายนหรือก่อนหน้านั้น ส่วนที่เหลือของทุนสำรองของบริษัทจำนวน 13.6 พันล้านดอลลาร์นั้นถูกจัดเก็บเป็นเงินสดและเก็บไว้กับสถาบันการเงิน เช่น Signature Bank, Silicon Valley Bank, Silvergate Bank และอื่นๆ

นั่นทำให้ทุนสำรองทั้งหมดของ Circle อยู่ที่ 55.7 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าโทเค็น USDC ที่ 55 พันล้านดอลลาร์ในการหมุนเวียนในปัจจุบันเล็กน้อย

ปัจจุบัน USDC เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ตามมูลค่าตลาด และเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในระบบเศรษฐกิจของคริปโต 

แต่ความน่าเชื่อถือนั้นถูกตั้งคำถามมาหลายปีแล้วโดยทั้งนักวิจารณ์ที่เป็นแกนนำในอุตสาหกรรมคริปโตและนักการเมืองและหน่วยงานกำกับดูแลที่สังเกตอย่างถี่ถ้วน และเสียงเหล่านั้นก็ดังขึ้นเรื่อยๆ หลังจากการล่มของ Terra’s UST

Terra ครั้งหนึ่งเคยเป็นบล็อคเชนยอดนิยมสำหรับการซื้อขาย DeFi ดึงเงินลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์โดยสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูงถึง 20% จากเงินฝาก UST บนโปรโตคอลการให้ยืมในขณะนี้ หลังจากนั้น UST ก็ไม่สามารถรักษาการตรึงราคาไว้ได้ ซึ่งทำให้ทั้งระบบนิเวศล่มในเวลาต่อมา

ผู้ออกเหรียญ stablecoin แบบรวมศูนย์ เช่น Circle, Tether และ Paxos ได้เผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าของพวกเขาจะไม่เป็นแบบเดียวกับ Terra โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบัญชีถูกระงับและการล้มละลายส่งผลกระทบต่อภาคส่วนของ crypto lending ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับความไว้วางใจสูง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Paxos ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ USDP และแพลตฟอร์มการดูแลหลัง BUSD ที่มีเสถียรภาพที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ได้จัดทำรายงานที่คล้ายกันเกี่ยวกับการถือทุนสำรอง รายงานดังกล่าวยังได้รับการสนับสนุนโดยตั๋วเงินคลัง พันธบัตรรัฐบาล และเงินสด ณ วันที่ 30 มิถุนายน ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 17.5 พันล้านดอลลาร์

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top