นักพัฒนา Ethereum ประกาศวันอัพเกรด The Merge กันยายนนี้!

The Merge ของ Ethereum มีวันเปิดตัวใหม่หลังจากที่นักพัฒนาเครือข่ายได้กำหนดไทม์ไลน์ใหม่สำหรับเครือข่ายทดสอบและอัปเดต

ในวันที่ 19 กันยายน เครือข่ายคาดว่าจะรวมจากสถานะปัจจุบันเป็นบล็อกเชนแบบพิสูจน์การทำงาน PoW ไปเป็น PoS ที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

superphiz.eth ผู้จัดการชุมชน Beacon Chain ทวีตข้อความว่า “ไทม์ไลน์นี้ยังไม่ใช่ “final” แต่ก็น่าดีใจที่เรามาได้ขนาดนี้” โปรดคิดว่าไทม์ไลน์ใหม่นี้เป็นการประกาศอย่างเป็นทางการ!

Beacon Chain เป็นเวอร์ชัน PoS ของ Ethereum ที่ทำงานควบคู่ไปกับ mainnet แบบ PoW เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการอัปเกรดแบบหลายขั้นตอน

The Merge ที่วางแผนไว้สำหรับเดือนกันยายนจะย้ายกิจกรรม Ethereum ไปยัง Beacon Chain อย่างมีประสิทธิภาพ

Superphiz.eth ได้รวมโครงร่างที่ละเอียดยิ่งขึ้นของขั้นตอนต่อไป รวมถึงการทดลองใช้ครั้งสุดท้ายบน Ethereum testnet ล่าสุด Goerli Testnets พร้อมทดสอบให้กับนักพัฒนาเพื่อทดลองใช้การอัปเดตและการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ในเครือข่ายบล็อคเชนโดยไม่เสี่ยงต่อการล่มของเครือข่ายดังกล่าวหรือทำให้เกิดการหยุดชะงักสำหรับผู้ใช้

ข่าวร้อนแรงอีกข่าวคือ “shadow fork” ล่าสุดซึ่ง Marius van der Wijden ผู้พัฒนา Ethereum เรียกว่า “อีกก้าวหนึ่งในทิศทางที่ถูกต้อง”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เครือข่ายทดสอบอื่นที่เรียกว่า Sepolia ก็ประสบความสำเร็จในการทดลองใช้งาน Merge ที่คล้ายคลึงกัน

The Merge และ Ethereum 2.0

The Merge จะทำให้ Ethereum ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ โดยทิ้งกลไก consensus  และใช้อีกแบบแทน

แทนที่จะให้นักขุดทั่วโลกยืนยันธุรกรรมและสร้างบล็อคใหม่ validators ที่เรียกกันว่าเครื่องมือตรวจสอบจะทำเช่นเดียวกัน ในเครือข่าย Ethereum โดยต้องทำการ staking อย่างน้อย 32 Ethereum ไปยัง Beacon Chain

เครือข่ายที่ใช้ PoS ยอดนิยมอื่นๆ ได้แก่ Solana, Avalanche, Cosmos และอื่นๆ อีกหลายแห่ง อย่างไรก็ตาม  Ethereum นั้นเป็นที่นิยมที่สุดในแง่ของกิจกรรมนักลงทุนและนักพัฒนา

DeFi Llama แพลตฟอร์มติดตามข้อมูลสำหรับการเงินแบบกระจายอำนาจทุกอย่าง ระบุว่า Ethereum นั้นนับเป็นกว่า 62% ของกิจกรรมทั้งหมดในพื้นที่นี้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top