นักวิเคราะห์ : แพลตฟอร์ม Crypto Lending จะยังอยู่รอดต่อไปในช่วงตลาดขาลงนี้

ตลาดขาลงอย่างต่อเนื่องในตลาดสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นอันตรายต่อผู้ให้กู้ในอุตสาหกรรมมากเกินไป แต่แนวความคิดของการปล่อยสินเชื่อ crypto ยังคงสามารถอยู่รอดได้ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบางคนกล่าว

Crypto lending เป็นบริการประเภทหนึ่งที่อนุญาตให้ผู้ยืมใช้สินทรัพย์ดิจิทัลของตนเป็นหลักประกันในการรับเงินกู้ในสกุลเงิน เช่น ดอลลาร์สหรัฐ หรือ stablecoin เช่น Tether (USDT) ซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้รับเงินโดยไม่ต้องขายเหรียญและชำระคืนเงินกู้คืนในภายหลัง

ตามที่ Josef Tětek นักวิเคราะห์ Bitcoin (BTC) ของบริษัท Trezor เปิดเผยว่าบริษัทคริปโตที่ดำเนินธุรกิจโดยใช้เงินสำรองแบบเศษส่วน (fractional-reserve) มีความเสี่ยงมากขึ้นในช่วงตลาดขาลง

ในรูปแบบการธนาคารแบบดั้งเดิม รูปแบบการสำรองแบบเศษส่วนคือระบบที่มีเงินฝากเพียงเศษเสี้ยวเดียวที่ได้รับการสนับสนุนจากเงินสดจริง บริษัทที่ให้บริการ crypto lending นั้น “ดำเนินธุรกิจสำรองแบบเศษส่วนอย่างแน่นอน” เพื่อให้ผลตอบแทนแก่ลูกค้าของพวกเขา ตามรายงานของ Tětek

จากข้อมูลของ Tětek การลดลงอย่างรวดเร็วของราคา cryptocurrency นั้นส่งผลน้อยกระทบน้อยกว่ามากสำหรับบริษัทธุรกิจที่ไม่ได้ให้บริการ crypto lending โดยเพื่อให้สามารถอยู่รอดจากวิกฤตนี้ได้ ผู้ให้บริการ lending จำเป็นต้องแก้ปัญหาสำคัญ เกี่ยวกับสินทรัพย์ระยะสั้นและหนี้สินระยะสั้น โดยระบุไว้ว่า

“แพลตฟอร์ม Crypto Leding เป็นแนวคิดสามารถอยู่รอดในวิกฤตนี้ได้ แต่จำเป็นต้องกำจัดปัญหาความไม่สมดุลก่อน เช่นถ้าผู้ยืมทรัพย์สินไปแล้วและผู้ให้กู้ยืมได้ผลตอบแทนเป็น yielding ผู้ให้กู้ต้องรอให้ได้รับสินทรัพย์ที่ถูกยืมไปคืนเสียก่อน ก่อนที่จะสามารถถอนกำไรออกได้”

Tětek กล่าวว่าปัญหาสภาพคล่องเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับผู้ให้กู้ที่สัญญาว่าจะมีสภาพคล่องเต็มรูปแบบในสินทรัพย์ที่มีการให้ยืมออกไป

“ผู้เข้าร่วมทุกคนต้องเคารพความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องและความจริงที่ว่าไม่มีเงินช่วยเหลือในด้านนี้ ดังนั้นหากผู้กู้ไม่ชำระสินทรัพย์คืน ผู้ให้กู้ต้องยอมรับการสูญเสียของตน ไม่มีผลผลิตที่ปราศจากความเสี่ยง และบ่อยครั้งผลตอบแทนไม่คุ้มกับความเสี่ยง”

อุตสาหกรรมการ crypto lending กำลังเผชิญกับวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ท่ามกลางราคาคริปโต ที่ลดลงถึงระดับเดียวกับปี 2020 โดยมูลค่าตลาดรวมร่วงลงมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ตั้งแต่ต้นปี

Celsius ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม crypto lending ระดับโลกรายใหญ่ ได้ระงับการถอนเงินทั้งหมดบนแพลตฟอร์มเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน โดยอ้างถึง “สภาวะตลาดที่รุนแรง” เนื่องจากโทเค็น CEL สูญเสียมูลค่าไปประมาณ 50% 

ผู้จัดการสินทรัพย์ในฮ่องกงและผู้ให้บริการ lending อย่าง Babel Finance ยังระงับการถอน เป็นการชั่วคราวในวันที่ 17 มิถุนายน เนื่องจาก “แรงกดดันด้านสภาพคล่องที่ผิดปกติ” โดยเป็นผลมาจากตลาดขาลงทั้งสิ้น

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top