DeFi TVL ทำ All Time High ใหม่ ในขณะที่ Metaverse Tokens ส่อถึงการชะลอตัว

โทเค็น Metaverse เริ่มชะลอตัวลงในขณะที่แพลตฟอร์ม DeFi ลงทะเบียนการไหลเข้าอย่างต่อเนื่องซึ่งทำให้ Total Locked Value (TVL) ขึ้นไปติด all time high ใหม่

ความเชื่อมั่นในตลาดคริปโตเริ่มกลับมาเพิ่มขึ้นในวันที่ 29 พ.ย. เนื่องจากข้อมูล “ Fear ” ในดัชนี Crypto Fear and Greed ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยหลังจาก Bitcoin ฟื้นตัวเหนือแนวรับ $57,000 ทำให้ดัชนีสูงขึ้น

Fear & Greed Index. Source: Alternative.me

แม้ว่าความรู้สึก ” Fear ” และ ” Extreme Fear ” ครอบงำตลาดตั้งแต่ดัชนีเริ่มลดลงในวันที่ 16 พฤศจิกายน ส่วนอื่นๆของตลาดคริปโตก็ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก อย่างเช่น metaverse และโปรโตคอลเกม ต่างๆซึ่งขึ้นไปติด all time high ใหม่กันเป็นแถว

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่เห็นในโครงการเหล่านี้ทำให้เกิดความกังวลในส่วนของ metaverse และเกมอาจเห็นการ pull back ครั้งใหญ่จากนักเก็งกำไรระยะสั้น

การเจาะลึกข้อมูลที่มีอยู่แสดงให้เห็นว่าส่วน DeFi ของตลาดคริปโตได้รับแรงผลักดันอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้มูลค่า TVL ของ DeFi ขึ้นไปติด all time high ใหม่ที่ $276.92B ในวันที่ 1 พ.ย. 9 และปัจจุบันอยู่ที่ $265.74B

Total value locked in DeFi. Source: Defi Llama

การเพิ่มขึ้นของ TVL เกิดขึ้นเนื่องจากโปรโตคอลใหม่ยังคงเปิดตัวบนเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ Ethereum (ETH) เช่น Fantom และโซลูชันเลเยอร์สอง เช่น Arbitrum ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมที่มีค่าธรรมเนียมต่ำลง

อีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งชี้ว่ากิจกรรมใน DeFi กำลังเพิ่มขึ้นคือปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นบน DEX ต่างๆเช่น Uniswap และ SushiSwap ซึ่งมีปริมาณเพิ่มขึ้นช้าตั้งแต่ตลาดถึงจุดต่ำสุดในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม

Total volume traded on decentralized exchanges. Source: Token Terminal

ตามกราฟด้านบน ปริมาณการซื้อขายบน DEX อันดับต้น ๆ นั้นกลับมาอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับช่วงตลาด bull run ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564

อีกหนึ่งตัวแปรสำคัญคือ dYdX ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนแบบถาวรและการแลกเปลี่ยน futures ในเลเยอร์ 2 ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใช้ในช่วงต้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เมื่อมีการแจก airdrop governance token ให้กับผู้ใช้ที่เคยมีส่วนร่วมกับตัวโปรโตคอล ซึ่งทำให้ปริมาณการซื้อขายบน Coinbase สูงขึ้นอย่างมาก

หลักฐานชิ้นสุดท้ายที่แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมใน DeFi กำลังเพิ่มขึ้นพร้อมกับความเชื่อมั่นในตลาดที่มุ่งหน้าไปยังปริมาณการยืมบนแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมชั้นนำ ซึ่งขณะนี้ใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ $35B

Borrowed volume on lending platforms. Source: Token Terminal

สิ่งนี้บ่งชี้ว่าผู้ถือกำลังล็อคโทเค็นของพวกเขาเพื่อเป็นหลักประกันในการรับเงินกู้ที่สามารถนำไปใช้เพิ่มเติมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตและ DeFi และมีการคาดหวังสำหรับหลายๆคนว่าตลาด bull run จะยังอยู่ไปจนจบปี 2021 จนถึงต้นปี 2022

มูลค่าตลาดโดยรวมขณะนี้อยู่ที่ $2.63T โดยที่ Bitcoin คิดเป็น 42.1% ของสัดส่วนดังกล่าว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top