หัวหน้าฝ่ายการเงินของสหภาพยุโรป : ประกาศร่างกฎหมาย Digital Euro จะเริ่มในต้นปี 2023

ตามที่รายงานโดย Politico หัวหน้าฝ่ายการเงินของ EC Mairead McGuinness เปิดเผยการพิจารณากฎหมายยูโรดิจิทัลอย่างเป็นทางการของสหภาพยุโรปในการประชุม fintech ในวันพุธ โดยประกาศว่าร่างกฎหมายแนะนำยูโรดิจิทัลจะเข้าสู่ตารางในรัฐสภายุโรปโดยเร็วที่สุดในปี 2023

กรรมาธิการบริการทางการเงินกล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือการออกกฎหมายในต้นปี 2023” และ “การปรึกษาหารือด้านกฎหมายที่เป็นเป้าหมายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) กำลังทดลองใช้ระบบสำหรับเงินยูโรดิจิทัล โดยคาดว่าจะมีต้นแบบในช่วงปลายปี 2023 หากมีการใช้เงินยูโรดิจิทัล จะต้องได้รับอนุมัติจากผู้ว่าการยูโรโซน หากพวกเขาให้ไฟเขียว เงินยูโรดิจิทัลอาจพร้อมสำหรับการออกในปี 2025

เงินยูโรดิจิทัลเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการเงินที่ธนาคารกลางทั่วโลกกำลังสำรวจอย่างจริงจัง ความสนใจที่เพิ่มขึ้นใน CBDC เกิดขึ้นจากความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่าสกุลเงินในประเทศจะถูกทำลายในที่สุดโดยความนิยมที่เพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล

Fabio Panetta สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ECB กล่าวเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนว่า “หากเราไม่ตอบสนองความต้องการนี้ คนอื่นก็จะทำ” และผลักดันให้มีการนำเงินยูโรดิจิทัลไปใช้

ปีที่แล้ว ECB ได้ทำการวิจัยและเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล พบว่าเงินยูโรดิจิทัลอาจช่วยลดอัตราดอกเบี้ย เร่งขั้นตอนการทำธุรกรรม และลดการใช้เงินสดได้

โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ที่ได้รับรายงาน ธนาคารกลางต้องเผชิญกับการต่อสู้ที่ยากลำบากเพื่อเอาชนะประชาชน การวิจัยที่ดำเนินการโดยคณะกรรมการกิจการเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรและธนาคารกลางของเยอรมนี แสดงให้เห็นว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล โดยอ้างถึงความสงสัยในผลประโยชน์และความกลัวว่ารัฐบาลจะถูกสอดแนม

แต่ความสนใจอย่างเป็นทางการใน CBDC ทั่วโลกได้เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ธนาคารกลางของเคนยาได้ขอข้อมูลสาธารณะเกี่ยวกับชิลลิงดิจิทัล ในขณะที่ประเทศไทยได้เริ่มบังคับใช้กฎระเบียบสำหรับ CBDC สำหรับร้านค้าปลีกในอนาคตแล้ว ธนาคารกลางแห่งบาฮามาสเป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่เปิดตัว CBDC หรือ Sand Dollar ในเดือนตุลาคม 2020

อย่างไรก็ตาม จีนยังคงรักษาความได้เปรียบของผู้เสนอญัตติรายแรกในโลกของสกุลเงินดิจิทัล ประเทศได้แซงหน้าประชาคมระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่องในเรื่อง CBDC

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top