ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์ ออกมาประท้วงต่อต้าน Bitcoin ครั้งใหญ่

สถานการณ์ทางการเมืองในเอลซัลวาดอร์กำลังเลวร้ายลงเรื่อยๆ เมื่อเริ่มเข้าใกล้วันที่ 7 กันยายนของปีนี้ ซึ่งจะเป็นวันที่ Bitcoin จะกลายเป็น legal tender (เงินที่ใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย) ของประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจและเศรษกิจโดยรวมต้องยอมรับ Bitcoin ในการใช้ชำระเงิน

ประธานาธิบดี Bukele สัญญาว่ามาตรการนี้มุ่งหวังที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและช่วยประเทศด้วยค่าคอมมิชชั่นการโอนเงินเกือบ $400M  ซึ่งจะรับประกันการทำธุรกรรมทางการเงินให้สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น

แต่ดูเหมือนชาวซัลวาดอร์จะไม่เห็นด้วย

ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ความวิตกและความกลัวในการบังคับใช้กฎหมายที่ใกล้เข้ามาได้ทำให้ท่าทีของชาวซัลวาดอร์แย่ลง จนกระทั่งเกิดการประท้วงขึ้นบนท้องถนนเพื่อต่อต้าน Bitcoin

ตามที่รายงานโดย Euronews และ Reuters ผู้ประท้วงหลายร้อยคนพากันออกไปที่ถนนเพื่อส่งเสียงต่อต้านกฎหมาย ในกลุ่มผู้จัดงานมีทั้งคนงาน ทหารผ่านศึก และผู้รับบำนาญ รวมถึงนักศึกษา และสหภาพแรงงาน

ความผันผวนและความไม่แน่นอนเป็นจุดสำคัญที่น่ากังวล Stanley Quinteros สมาชิกของสหภาพแรงงานของศาลฎีกากล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าการบังคับใช้ Bitcoin อาจสร้างความเสียหายต่อการเงินของซัลวาดอร์เนื่องจากไม่มีทางควบคุมให้ราคานั้นคงที่ได้

“ เรารู้ว่าเหรียญนี้มีความผันผวนอย่างมาก และมูลค่านั้นเปลี่ยนไปแบบวินาทีต่อวินาที ทำให้เราควบคุมมันไม่ได้ ”

ผู้ประท้วงอธิบายว่าแทบไม่มีใครต้องการ Bitcoin และพวกเขาต่อต้านความจริงที่ว่าการใช้ Bitcoin สามารถอำนวยความสะดวกในการทุจริตในประเทศที่เป็นที่รู้จักในด้านนโยบายเผด็จการและขาดความโปร่งใส

ความพยายามอื่น ๆ ในการต่อต้าน Bitcoin

ในสัปดาห์นี้ สมาคมผู้ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศแห่งซัลวาดอร์ (ASTIC) ยังได้จัดการประท้วงครั้งใหญ่ โดยเรียกร้องให้มีการแก้ไขมาตรา 7 ของกฎหมาย Bitcoin 

ในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการที่ถูกแชร์โดย Telesurtv สมาคมได้โต้แย้งว่า

“ ไม่มีผู้ให้บริการขนส่งในอเมริกากลางที่ทำสัญญากับหน่วยงานทางเศรษฐกิจในเอลซัลวาดอร์ที่จะยอมรับ bitcoin เป็นรูปแบบการชำระเงิน ซึ่งจะสร้างความแตกแยกในภาคธุรกิจสำหรับการจ่ายเงินให้ชาวต่างชาติเป็น USD และตัวประเทศเองสำหรับการถูกผูกมัดกับ cryptocurrency ”

โดยสรุป bitcoin จะอำนวยความสะดวกในการทุจริตในที่สาธารณะและการดำเนินงานของยาเสพติด อาวุธและการค้ามนุษย์ และการหลบเลี่ยงภาษี นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความปั่นป่วนทางการเงิน กระทบต่อเงินเดือน เงินบำนาญ และเงินออมของประชาชน ทำลาย MSMEs จำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อครอบครัวชาวนา และชนชั้นกลาง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top