ประชาชนชาว El Salvador เดินประท้วงเพื่อต่อต้าน กฎหมาย Bitcoin

ผู้ที่เข้าร่วมการเดินประท้วง Bitcoin ในสัปดาห์นี้อ้างว่า cryptocurrency นั้นมีความผันผวนมากเกินไปและจะทำให้ธุรกิจต่างๆทำการ “ ฟอกเงินโดยมิชอบ ”

กลุ่มผู้ประท้วงซึ่งเรียกตัวเองว่า Popular Resistance และ Rebellion Block ได้ออกมาเรียกร้องต่อต้านผ่านร่างกฎหมายที่ทำให้ Bitcoin กลายเป็น legal tender

การทวีตเมื่อวันอังคารจากสำนักข่าวท้องถิ่น El Mundo เราจะเห็นว่าผู้ประท้วงชูป้าย “ no to Bitcoin ” บนถนน San Salvador เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมาย Bitcoin ของประเทศ ซึ่งจะเห็นว่ามีสมาชิกนิติบัญญัติ คุณ Anabel Belloso และคุณ Dina Argueta เข้าพูดคุยกับกลุ่มผู้ประท้วงเป็นครั้งแรกผ่านแนวกั้นลวดหนาม

ในจดหมายเรียกร้องจากกลุ่มผู้ประท้วงกล่าวว่า ประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ผ่านร่างกฎหมายนี้โดยไม่ได้ถามความคิดเห็นของประชาชนก่อน และยังอ้างถึงความผันผวนของราคา Bitcoin โดยเปรียบเทียบว่าเหมือนกับการซื้อลอตเตอรี่

“ Bitcoin เจาะกลุ่มเฉพาะนักธุรกิจรายใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานร่วมกับรัฐบาล ทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียภาษีและเปิดโอกาสให้ฟอกเงินได้ นอกจากนี้การเปิดใช้ Bitcoin ทางรัฐบาลจะต้องใช้เงินหลายล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นเงินที่มาจากประชาชน ”

ในระหว่างการเยือนตามกำหนดการของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัฐ Victoria Nuland ได้เสนอให้เอลซัลวาดอร์มั่นใจว่า Bitcoin นั้นได้รับการควบคุมอย่างดีและโปร่งใส แต่ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนถึง การพัฒนาประเทศไปสู่ระบบ digital economy ผู้เสนอกฎหมายบางคนรวมถึงตัวคุณ  Bukele เองได้แนะนำว่า Bitcoin สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการโอนเงินจากประชาชนชาว El Salvador ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศและลดการพึ่งพา USD ในประเทศ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top