ค่าธรรมเนียมบน Ethereum ไม่เคยถูกขนาดนี้ นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2021

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยบน Ethereum สูงถึง $15.31 และค่า median tx อยู่ที่ $6.67 ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดตั้งแต่เดือนกันยายน 2021

ปรากฏการณ์นี้ขยายตัวไป solution L2 ด้วยเช่นกัน ทำให้ค่าธรรมเนียมทั้งหมดมีมูลค่าน้อยกว่า $1 โดยเฉลี่ยเพื่อส่ง ETH และระหว่าง $0.31 ถึง $2.18 เพื่อการทำ transactions ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ซับซ้อนมากขึ้นตามข้อมูลจาก L2Fees

การใช้งาน Ethereum กำลังถูกลง

ตามตัวเลขจาก Bitinfocharts ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยบน Ethereum นั้นแตะ $15.31 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่เห็นมานานตั้งแต่เดือนตุลาคม 2021 ซึ่งตอนนั้นลงไปแตะที่ $13

แสดงให้เห็นถึงการลดลงมากกว่า 75% สำหรับค่าธรรมเนียมเฉลี่ยตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2021 เมื่อการทำธุรกรรมนั้นมีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยมากกว่า $62.8

ปัญหาค่าธรรมเนียมมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความยั่งยืนของ Ethereum (และบล็อคเชนอื่นๆ) บน Ethereum และบล็อกเชนแบบ proof of work อื่นๆ ทั้งหมด

พูดง่ายๆ คือ ยิ่งคุณจ่ายค่าธรรมเนียมให้นักขุดมากเท่าไหร่ เวลายืนยันธุรกรรมของคุณก็จะเร็วขึ้นเท่านั้น

แต่ยิ่งความซับซ้อนสูงเท่าใด ก็ยิ่งต้องใช้พลังการขุดมากขึ้นเท่านั้นสำหรับการทำธุรกรรม ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเรื่องปกติที่จะมีค่าธรรมเนียมหลายร้อยดอลลาร์สำหรับการแลกเปลี่ยนโทเค็นที่ซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการซื้อขายที่รวดเร็วซึ่งไม่กี่วินาทีจะกำหนดความแตกต่างระหว่างกำไรหรือขาดทุน

ทางออกสุดท้ายสำหรับ Ethereum คือการใช้ Consensus Layer ใหม่ ซึ่งเดิมเรียกว่า ETH2.0 ซึ่งพยายามที่จะพิสูจน์การมีส่วนได้ส่วนเสียและนำเสนอโซลูชันที่ปรับขนาดได้ เช่น การแบ่งส่วน ซึ่งอาจเพิ่มความสามารถในการประมวลผลธุรกรรมได้เกือบ 100,000 ธุรกรรมต่อวินาที ตามการประมาณการของคุณ Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top